การทำขนมหม้อแกง
โดย : นางสุกัน ใจขาน วันที่ : 2017-03-10-11:38:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 159 หมู่ 3 ตำบลหนองปลาปาก อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มธุรกิจขนมไทย ได้เข้าร่วมอบรมกับหน่วยงานราชการเกี่ยวกับการทำขนมไทย และหลังจากนั้นกลุ่มก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีส่วนราชการหลายส่วนเข้ามาร่วมส่งเสริมสนับสนุน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนประกอบ
ไข่เป็ด 10 ฟอง
หัวกะทิ 2½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 ½ ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
หัวหอมเจียว 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำขนมหม้อแกง
1.ต่อยไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองใส่ในภาชนะเติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ขยำด้วยใบเตยให้ส่วนผสมเข้า กัน
2.ละลายแป้งสาลีกับน้ำกะทิ 2 ถ้วย จากนั้นเทรวมกับไข่และส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3.กรองส่วนผสมในข้อ 2 ด้วยผ้าขาวบาง4.ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์หรือถาดจนหมด จากนั้นเทหัวกะทิลงในพิมพ์หรือถาดแต่ละอัน
5.นำขนมเข้าไปอบอุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
6.เมื่ออบจนสุกแล้วนำขนมออกมาโรยด้วยหอมเจียว
เคล็ดลับความอร่อย
1.ขนมหม้อแกงไข่ที่อร่อยต้องมีความมัน ในส่วนผสมจึงต้องใช้หัวกะทิที่มีความเข้มข้น
2.การตีไข่ควรตีให้ไข่ขาวแตกตัวจนขึ้นนวล
3.การอบต้องใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
ทราบเคล็ดลับความอร่อยและวิธีทำขนมหม้อแกงไข่กันแล้ว คงช่วยให้คนที่สนใจนำหม้อแกงไข่ไปทำขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจได้แล้วนะคะ
ข้อพึงระวัง ->