การทำแผ่นยอ
โดย : นายบุญเลี้ยง สมริื่น วันที่ : 2017-03-10-11:36:04ที่อยู่ : บ้านเบลขที่ 63 หมู่ที่ 11 ต.พานพร้าง อ.ศรีเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มอุตสาหกรรมในครัวเรือนทำแผ่นยอ จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2545 โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน (งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ตำบลละ 1 ล้านบาท) งบประมาณสนับสนุนผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย มีสมาชิกเริ่มจัดตั้งกลุ่ม จำนวน 50 คน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรายได้และเป็นอาชีพของชุมช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ข้าวสารเจ้าหัก 3 ส่วน
2.เกลือ
3.โม่ข้าวเป็นแป้งด้วยโม่ไฟฟ้า
4.เตาไฟก่อสูง แบบพื้นบ้าน
5.ฟืน จากไม้ยูคาลิปตัส ไม้มะม่วง หรือไม้อื่น ๆ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ใช้เอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ข้าวจ้าว ทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำข้าวที่แช่น้ำแล้ว ไปโม่เป็นแป้ง เติมเกลือ
3.กรองด้วยผ้าขาวบาง
4.หมักทิ้งไว้ในโอ่ง 2 คืน ให้แป้งตกตะกอน
5.นำน้ำส่วนบนทิ้ง (ใส) ให้เหลือแป้งที่ตกตะกอนอยู่ก้นโอ่ง เพื่อนำแป้งที่ได้ไปผลิตแผ่นยอ
6.ขึ้นรูปแผ่น โดยตักแป้งราดบนปากหม้อ วนให้เป็นแผ่นวงกลมตามขนาดที่ต้องการ
7.นำแผ่นที่สุกแล้ว วางเรียงบน กระแตะ (ตะแกรงไม้ไผ่สาน ใช้สำหรับตากแผ่นยอ)
ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ให้แป้งสุก
8.นำไปตากแดดให้แผ่นยอแห้ง
9.เก็บเข้าห้องอบ (ห้องปิดสนิท) เพื่ออบให้แผ่นแห้งสนิทอย่างสม่ำเสมอทั่วกันทั้งแผ่น
10.ลอกแผ่นออกจากกระแตะ
11.ตัดให้ได้ขนาดเท่ากันทุกแผ่น เป็นวงกลมขอบเรียบ
12.คัดเกรด (เกรด A ดี ไม่มีตำหนิ, เกรด B มีตำหนิเล็กน้อย)
13.บรรจุถุง ชั่งน้ำหนัก เพื่อส่งจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->