ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแผ่นยอ

โดย : นายบุญเลี้ยง สมริื่น วันที่ : 2017-03-10-11:36:04

ที่อยู่ : บ้านเบลขที่ 63 หมู่ที่ 11 ต.พานพร้าง อ.ศรีเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มอุตสาหกรรมในครัวเรือนทำแผ่นยอ จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อวันที่   1   พฤศจิกายน    2545   โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน (งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ  ตำบลละ  1  ล้านบาท)  งบประมาณสนับสนุนผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย มีสมาชิกเริ่มจัดตั้งกลุ่ม จำนวน 50 คน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรายได้และเป็นอาชีพของชุมช

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ข้าวสารเจ้าหัก 3 ส่วน

                2.เกลือ

3.โม่ข้าวเป็นแป้งด้วยโม่ไฟฟ้า

               4.เตาไฟก่อสูง แบบพื้นบ้าน

     5.ฟืน จากไม้ยูคาลิปตัส ไม้มะม่วง หรือไม้อื่น ๆ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ใช้เอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

        1.แช่ข้าวจ้าว  ทิ้งไว้  1 คืน

        2.นำข้าวที่แช่น้ำแล้ว  ไปโม่เป็นแป้ง  เติมเกลือ

                      3.กรองด้วยผ้าขาวบาง

                      4.หมักทิ้งไว้ในโอ่ง  2 คืน ให้แป้งตกตะกอน

                      5.นำน้ำส่วนบนทิ้ง (ใส)   ให้เหลือแป้งที่ตกตะกอนอยู่ก้นโอ่ง เพื่อนำแป้งที่ได้ไปผลิตแผ่นยอ

                      6.ขึ้นรูปแผ่น โดยตักแป้งราดบนปากหม้อ วนให้เป็นแผ่นวงกลมตามขนาดที่ต้องการ

                      7.นำแผ่นที่สุกแล้ว วางเรียงบน กระแตะ  (ตะแกรงไม้ไผ่สาน  ใช้สำหรับตากแผ่นยอ)

ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ให้แป้งสุก

                      8.นำไปตากแดดให้แผ่นยอแห้ง

                      9.เก็บเข้าห้องอบ  (ห้องปิดสนิท) เพื่ออบให้แผ่นแห้งสนิทอย่างสม่ำเสมอทั่วกันทั้งแผ่น

                     10.ลอกแผ่นออกจากกระแตะ

                     11.ตัดให้ได้ขนาดเท่ากันทุกแผ่น เป็นวงกลมขอบเรียบ

                     12.คัดเกรด (เกรด A  ดี  ไม่มีตำหนิ, เกรด  B  มีตำหนิเล็กน้อย)

                     13.บรรจุถุง  ชั่งน้ำหนัก  เพื่อส่งจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา