น้ำยาล้างจาน
โดย : นายสงวนศักดิ์ โพธิ์พรม วันที่ : 2017-03-10-09:10:34ที่อยู่ : 23 หมู่ที่ 4 ตำบลสระใคร อำเภอสระใคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน สามารถทำใช้เองได้ที่บ้าน และยังทำจำหน่ายในชุมชนเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะนาว มะกรูด และสับปะรด น้ำสะอาด N 70
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ไม้กวน ขวดบรรจุภัณ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัมผสมน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม (หากอยากให้มีสีเหลืองใส่ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด)
2. นำ N 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆ รินน้ำสมุนไพรใส่ถัง ใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพรให้ผสมเข้ากันกับ N 70 โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองมากโดยกวนประมาณ 15 นาที จนมีเนื้อเป็นสีขาวครีม
3. จากนั้นค่อยๆ เทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวน โดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆ กัน จำนวน 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล
4. ตั้งทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งาน (หรือทิ้งไว้ 1 คืน)
5. จากนั้นนำไปใช้ล้างจาน ล้างคราบสกปรกต่างๆ ได้เลย
ข้อพึงระวัง ->