ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานไม้ไผ่

โดย : นายบานเย็น ศรีเกิน วันที่ : 2017-03-10-09:47:09

ที่อยู่ : 240 หมู่ 11 ตำบลคอกช้าง อำเภอสระใคร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดจาก ปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งมี นายอุ่นเรือน วิภาทิน เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มจักสานไม้ไผ่ เมื่อปี พ.ศ.2556

วัตถุประสงค์ ->

รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่น และเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ไม้ไผ่  มีด  มีดจักตอก  หวายเส้น   ด้ายไนล่อน  เหล็กแหลม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                      เตรียมไม้ไผ่ วัดระยะไม้ที่จะทำกำหนดกระติ๊บข้าวน้อยใหญ่ตามความต้องการลูกค้า เพราะใช้เป็นภาชนะใช้ในครัวเรือน (2 ป้อง/1 กระติ๊บ)

                                                                ขั้นตอนการสานกระติบข้าว

                1. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง
                2. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน
                3. นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา
                4. ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
                5. นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง

                6. ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
                7. นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
                8. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
                9. นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม
                10. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
                11. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา