การทำหน่อไม้ปิ๊บ
โดย : นายไว ซาวยศ วันที่ : 2017-03-09-12:08:52ที่อยู่ : ๙๒ ม.๓ บ. ห้วยน้ำเย็น ตำบลเหล่าต่างคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขายหน่อไม้อัดปิ๊บ ปลูกเอง ผลิตเอง โดยใช้หน่อไม้ใผ่เลี้ยง ซึ่งเป็นใผ่เลี้ยงตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งขั้นตอนในการอัดหน่อไม้ เจ้าของสวนเป็นคนอัดเอง ตั้งแต่หน่อแรก จนหน่อสุดท้าย ไม่มีสารวัตถุกันเสีย ต้มสด ๆ แล้วอัด อร่อย กรอบ
วัตถุประสงค์ ->
๑.การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
๒.สร้างรายได้ให้การชุมชน
๓.ผลิตสิ้นค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.
เป็นหน่อไม้ใผ่เลี้ยง
2.
ใช้หน่อที่เพิ่งขึ้นมาไม่เกิน 2 วัน
3.
ความยาวหน่อประมาณ 12-15 นิ้ว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ใช้หน่อใผ่เลี้ยง โดยใช้หน่อไม้ที่มีความยาวประมาณ ตัดจากโคน 12 - 15 นิ้ว
๒.ทำการปลอกเปลือกหน่่อไม้ ดูจากโคนหน่อไม้ถ้าแข็งก็จะตัดทิ้ง ถ้าหน่อใหญ่เกินที่จะหย่อนเข้าปากปิ๊บก็จะทำการเลาะด้านข้างหน่อไม้ออก
๓.ถ้าหน่อไม้มีขนาดใหญ่เกินก็จะทำการผ่าครึ่ง แบ่งออกเป็น 2 ชิ้น
๔.ทำการชั่งน้ำหนักหน่อไม้ที่ทำการปลอกเปลือกออกแล้วพร้อมบรรจุปิ๊บ โดยใช้น้ำหนัก 16 กิโลกรัม
๕.ทำการบรรจุหน่อไม้เข้าในปิ๊บ ในขั้นตอนนี้หน่อไม้จะไม่สามารถอัดเข้าปิ๊บได้หมด จะต้องทำไปต้มแล้วทยอยหน่อไม้บรรจุเข้าไปให้หมด
๖.ทำปิ๊บอัดหน่อไม้ไปต้ม ขั้นตอนนี้หน่อไม้จะทำการอ่อนตัวลง ก็ทำการหน่อไม้ที่เหลือบรรจุใส่ปิ๊บให้หมด
ระยะเวลาในการต้ม จะใช้ประมาณ 3 น้ำ คือ น้ำที่อยู่ในปิ๊บจะแห้งเพราะการระเหย หรือล้นออกปากปิ๊บ ก็ให้ทำการเติมน้ำเข้า ๗.ไป ประมาณ 3 รอบ หรือใช้ระยะเวลาต้มประมาณ 15 นาที
๘.ทำการเป็นฝาปิ๊บ เป็นอันเสร็จขั้นตอนผลิต
ข้อพึงระวัง ->