การทำสบู่กล้วยหอมทอง
โดย : นางณัฏฐนิชา โจมแก้ว วันที่ : 2017-03-10-10:29:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 269 หมู่ที่ 12 ตำบล วังหลวง อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางณัฏฐนิชาโจมแก้วประธานกลุ่มสตรีของบ้านไชยพัฒนา หมู่ที่ 12 ตำบลวังหลวง และสมาชิกสตรีหมู่บ้าน ได้รับการอบรมการทำสบู่จากหน่วยงานภาครัฐ และได้ประดิษฐ์คิดค้น ดัดแปลงสูตรสบู่สมุนไพรมากมายหลายสูตร และได้เปิดรับสมาชิกจากหมู่บ้านอื่นเข้ามาร่วมผลิตสบู่เพื่อจำหน่าย มีการลงทะเบียน OTOP และในปี 2559 คัดสรรดาว ได้ระดับ 4 ดาว โดยนำผลิตภัณฑ์เด่นของตำบล คือกล้วยหอม มาเป็นสูตรสบู่สมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางใน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้แก่ครอบครัว ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กรีเซอลีน กล้วยหอม น้ำผึ้ง ใยไหม สมุนไพร
อุปกรณ์ ->
หม้อต้ม เตาแก๊ส แบบพิมพ์สบู่ กระบวย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) เตรียมวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อม แล้วลงมือทำ เริ่มด้วย นำกลีเซอรีนมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆแล้วใส่ลงในภาชนะสแตนเลส แล้วนำไปตุ๋นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ระวังอย่าให้เดือดมากเกินไป)
๒) ขณะตุ๋นกลีเซอรีนอยู่ ให้เตรียมแม่พิมพ์สบู่ และสารสกัดต่าง ๆ โดยเฉพาะกล้วยหอม น้ำผึ้ง ใยไหม และน้ำหอมให้พร้อมการเตรียมแม่พิมพ์ซิลิโคน ก็ทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง เตรียมไว้
๓) เมื่อกลีเซอรีนละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว นำลงมาเติมส่วนต่างๆตามสูตร เช่น กล้วยหอม น้ำผึ้ง สมุนไพร คนให้เข้ากัน
๔) เมื่อผสมให้เข้ากันแล้ว นำมาเทใส่พิมพ์ก่อนที่สบู่จะแข็งตัว
๕) ถ้าต้องการใส่ใยไหม ก็เทสบู่ลงไปเล็กน้อย แล้วปล่อยให้เซ็ตตัวสักนิด แล้วค่อยเติมสบู่ลงไปให้เต็มก้อน
๖) เมื่อเทสบู่ใส่พิมพ์จนเต็มแล้ว ให้ฉีดด้วยแอลกอฮอล์ 95% เพื่อไล่ฟองอากาศออกจากเนื้อสบู่แล้วปล่อยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ให้เนื้อสบู่ เซ็ตตัว แล้วจึงแกะออกจากแม่พิมพ์
๗) ก่อนแกะสบู่ ให้ล้างมือให้สะอาด และเตรียมภาชนะที่สะอาดสำหรับใส่สบู่ที่ได้ด้วย
๘) เมื่อได้สบู่ก้อนแล้ว ให้เราใช้มือที่สะอาดลูบไล้สบู่ให้ทั่วทั้งก้อน เพื่อให้เกิดความมันวาวที่ผิวสบู่ ก่อนนำไป wrap ด้วยพลาสติกใสจากนั้น เราก็จะได้สบู่ ก้อนพร้อมติดฉลากเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- ข้อควรระวัง ตอนเติมส่วนประกอบตามสูตรของสบู่คือ อย่าให้กลีเซอรีนหรือหัวสบู่ที่ต้มมา ร้อนเกินไป เพราะอาจทำให้คุณค่าของสารสกัดต่าง ๆ ที่ใส่ลงไปนั้นด้อยคุณค่าลง