การทำกระเทียมดอง
โดย : นายบุญพา มะโนมัย วันที่ : 2017-03-10-10:30:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 12 ตำบล อุดมพร อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านคำแก้ว มีอาชีพหลัก คือเกษตรกรรม โดยเฉพาะการปลูกกระเทียม ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่บ้าน โดยนายบุญพา มะโนมัย เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกกระเทียม ตั้งแต่กระบวนการเตรียมดินเพาะปลูกจนถึงกระบวนการแปรรูปเป็นกระเทียมดอง สำหรับจำหน่ายในตลาดทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ซึ่งพื้นที่ การเพาะปลูกสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระเทียม น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู
อุปกรณ์ ->
ขวดโหล กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้
๒) นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว
๓) เอาใส่กระชอนผึ่งไว้
๔) เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟแล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู กรองทิ้งไว้ให้เย็น
๕) บรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
- เทคนิคที่ทำให้เกิดความสำเร็จใจการทำงาน คือมีความตั้งใจและใฝ่รู้อยู่เสมอ หมั่นสังเกตการทำ
- เทคนิคการเก็บรักษากระเทียมดองคือ เก็บไว้ในที่เย็นและไม่มีแสงแดด
- ตัดขนาดกระเทียมให้เหมาะกับขนาดของขวด การปิดฝาจะต้องปิดให้แน่นสนิท