ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางเฌนิศา โอนากุล วันที่ : 2017-03-06-11:29:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 3 ตำบล หนองหลวง อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพดั้งเดิมเป็นชาวนา ระหว่างว่างเว้นจากฤดูกาลทำนา จะไปทำงานพิเศษที่กรุงเทพมหานคร คือ การนวดแผนไทย และมารดาได้สอนการทำปลาร้าบอง   ปลาร้าบอง/แจ่วบอง จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้  ตนเองมีความชอบ สนใจ จึงได้ฝึกทำและนำไปขายด้วย โดยการนวด 1 ครั้งจะแถมปลาร้าบอง 20 บาท เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากมารดา ทำให้มีลูกค้ามากขึ้น มียอดสั่งซื้อมากขึ้น จึงได้ตั้งใจผลิตสินค้า ปลาร้าบองเป็นสูตรของตัวเอง เกิดเป็น อมรา ปลาร้าบอง เป็นของที่ซื้อกินเองก็ถูกปาก เป็นของฝากก็ถูกใจ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่น และเพืื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้า  หอมแดง กระเทียม พริกแห้งคั่ว ใบมะกรูด

อุปกรณ์ ->

ครก  ชาม กะละมัง   กะทะ  เครื่องปรุงรส

กระปุก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมปลาร้า ที่มีอายุการหมักมากกว่า 1 ปีขึ้นไป แล้วสับให้ละเอียด

๒. เตรียมหอมแดง กระเทียม พริกแห้งคั่ว แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด แล้วใส่ใบมะกรูดลงในครก

๓. นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ ในข้อ 1 และ ๒ โขลกรวมกัน แล้วนำไปคั่วในกระทะให้สุก  แล้วนำไปปรุงรส

๔. รอจนวัตถุดิบที่ทำไว้เย็นลง แล้วนำไปบรรจุภัณฑ์ ติดยี่ห้อสินค้าและจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ระวังสภาพอากาศ อาจจะทำให้ของเน่าเสียได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา