การทำปลาร้าบอง
โดย : นางเฌนิศา โอนากุล วันที่ : 2017-03-06-11:29:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 3 ตำบล หนองหลวง อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพดั้งเดิมเป็นชาวนา ระหว่างว่างเว้นจากฤดูกาลทำนา จะไปทำงานพิเศษที่กรุงเทพมหานคร คือ การนวดแผนไทย และมารดาได้สอนการทำปลาร้าบอง ปลาร้าบอง/แจ่วบอง จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้ ตนเองมีความชอบ สนใจ จึงได้ฝึกทำและนำไปขายด้วย โดยการนวด 1 ครั้งจะแถมปลาร้าบอง 20 บาท เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากมารดา ทำให้มีลูกค้ามากขึ้น มียอดสั่งซื้อมากขึ้น จึงได้ตั้งใจผลิตสินค้า ปลาร้าบองเป็นสูตรของตัวเอง เกิดเป็น อมรา ปลาร้าบอง เป็นของที่ซื้อกินเองก็ถูกปาก เป็นของฝากก็ถูกใจ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่น และเพืื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้า หอมแดง กระเทียม พริกแห้งคั่ว ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
ครก ชาม กะละมัง กะทะ เครื่องปรุงรส
กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมปลาร้า ที่มีอายุการหมักมากกว่า 1 ปีขึ้นไป แล้วสับให้ละเอียด
๒. เตรียมหอมแดง กระเทียม พริกแห้งคั่ว แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด แล้วใส่ใบมะกรูดลงในครก
๓. นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ ในข้อ 1 และ ๒ โขลกรวมกัน แล้วนำไปคั่วในกระทะให้สุก แล้วนำไปปรุงรส
๔. รอจนวัตถุดิบที่ทำไว้เย็นลง แล้วนำไปบรรจุภัณฑ์ ติดยี่ห้อสินค้าและจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ระวังสภาพอากาศ อาจจะทำให้ของเน่าเสียได้