ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ผลิตข้าวฮาง

โดย : นางพิกุล พูลสุทธิ์ วันที่ : 2017-03-06-11:21:58

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 364 หมู่ที่ 3 ตำบล วังหลวง อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวฮางงอก คือ ข้าวที่เพาะงอกจากข้าวเปลือก จะมีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และกลิ่นหอม จากเปลือกมาเคลือบที่เมล็ดข้าวเพิ่มขึ้น จึงทำให้ข้าวฮางมีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าธัญพืชทั้งหลาย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและสมดุล เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันเชื้อโรคหรือโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคได้ดีข้าวฮางงอก เป็นภูมิปัญญาชาวภูไท สกลนครและชาวอีสานมานานนับเป็นร้อยๆ ปีมาแล้ว แต่ยุคหลังๆ วัฒนธรรมข้าวขาวทำให้ผู้คนหลงลืมกันไปอบต.วังหลวง นำโดยนายกอบต.ได้มีแนวคิดที่จะสืบสานภูมิปัญญาข้าวฮางงอก จึงค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อมาถ่ายทอดวิธีการให้แก่กลุ่มฯต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ิอเพิ่มมูลค่าของข้าว และมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑)  นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ 12 ชั่วโมง บ่มในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทรดน้ำเช้า-เย็น บ่มไว้ 48 ชั่วโมง จะมีรากงอก ประมาณ 0.5 มิลลิเมตร

๒)  นำข้าวที่งอกไปนึ่งให้สุกจากนั้นนำข้าวไปผึ่งลมให้แห้ง (ระหว่างตากต้องกลับข้าวอยู่เสมอ)

๓)  นำข้าวที่ตากแล้ว มาสีเป็นข้าวกล้อง

๔)  นำข้าวที่สีแล้ว มาแยกสิ่งเจือปน และนำไปเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งสนิท

ข้อพึงระวัง ->

-        การเก็บรักษาข้าวฮางที่ผ่านกระบวนการสีแล้ว ควรเก็บในภาชนะที่แห้งสนิท แต่ถ้าอยากให้เก็บได้นาน ควรเก็บบรรจุถุงแบบสุญญากาศ จะเก็บได้นานประมาณ 1 ปี

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา