ผลิตข้าวฮาง
โดย : นางพิกุล พูลสุทธิ์ วันที่ : 2017-03-06-11:21:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 364 หมู่ที่ 3 ตำบล วังหลวง อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวฮางงอก คือ ข้าวที่เพาะงอกจากข้าวเปลือก จะมีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และกลิ่นหอม จากเปลือกมาเคลือบที่เมล็ดข้าวเพิ่มขึ้น จึงทำให้ข้าวฮางมีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าธัญพืชทั้งหลาย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและสมดุล เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันเชื้อโรคหรือโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคได้ดีข้าวฮางงอก เป็นภูมิปัญญาชาวภูไท สกลนครและชาวอีสานมานานนับเป็นร้อยๆ ปีมาแล้ว แต่ยุคหลังๆ วัฒนธรรมข้าวขาวทำให้ผู้คนหลงลืมกันไปอบต.วังหลวง นำโดยนายกอบต.ได้มีแนวคิดที่จะสืบสานภูมิปัญญาข้าวฮางงอก จึงค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อมาถ่ายทอดวิธีการให้แก่กลุ่มฯต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ิอเพิ่มมูลค่าของข้าว และมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ 12 ชั่วโมง บ่มในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทรดน้ำเช้า-เย็น บ่มไว้ 48 ชั่วโมง จะมีรากงอก ประมาณ 0.5 มิลลิเมตร
๒) นำข้าวที่งอกไปนึ่งให้สุกจากนั้นนำข้าวไปผึ่งลมให้แห้ง (ระหว่างตากต้องกลับข้าวอยู่เสมอ)
๓) นำข้าวที่ตากแล้ว มาสีเป็นข้าวกล้อง
๔) นำข้าวที่สีแล้ว มาแยกสิ่งเจือปน และนำไปเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งสนิท
ข้อพึงระวัง ->
- การเก็บรักษาข้าวฮางที่ผ่านกระบวนการสีแล้ว ควรเก็บในภาชนะที่แห้งสนิท แต่ถ้าอยากให้เก็บได้นาน ควรเก็บบรรจุถุงแบบสุญญากาศ จะเก็บได้นานประมาณ 1 ปี