ขนมทองม้วน
โดย : นางพยอม สวัสดี วันที่ : 2017-03-08-14:42:04ที่อยู่ : ๔๓ หมู่ที่ ๖ ตำบลด่านศรีสุข อำเภอโพธิ์ตาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนการทำขนมจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอโพธิ์ตาก และ กศน.โพธิ์ตาก ให้รวมตัวกับสตรีในหมู่บ้าน จัดตั้งกลุ่มอาชีพทำขนมขึ้นมา และได้การฝึกอบรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันยังทำขาย ขายส่งตามร้านค้าในชุมชน ในอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
มีอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
* แป้งสาลี 850 กรัม * น้ำตาลทราย 600 กรัม * ไข่เป็ด 5 ฟอง * มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม * แป้งหอมผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา * งาขา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง
ข้อพึงระวัง ->