ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางพยอม สวัสดี วันที่ : 2017-03-08-14:42:04

ที่อยู่ : ๔๓ หมู่ที่ ๖ ตำบลด่านศรีสุข อำเภอโพธิ์ตาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนการทำขนมจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอโพธิ์ตาก และ กศน.โพธิ์ตาก ให้รวมตัวกับสตรีในหมู่บ้าน จัดตั้งกลุ่มอาชีพทำขนมขึ้นมา และได้การฝึกอบรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันยังทำขาย ขายส่งตามร้านค้าในชุมชน ในอำเภอ

วัตถุประสงค์ ->

มีอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

* แป้งสาลี 850 กรัม  * น้ำตาลทราย 600 กรัม  * ไข่เป็ด 5 ฟอง * มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม * แป้งหอมผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา   * งาขา 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา