ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปข้าวไรซ์เบอร์รี่

โดย : นางคำพาว ยมปัดชา วันที่ : 2017-03-08-15:04:51

ที่อยู่ : ๑๗๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อปี ๒๕๕๘ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโพนทอง ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการ OTOP ทางกรรมการกลุ่มจึงได้นำผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่ทางกลุ่มปลูกเอง นำเข้าสู่กระบวนการแปรรูป จนได้รับรางวัลชนะเลิศ Kbo ในระดับจังหวัด  โดยมีนางคำพาว  ยมปัดชา ซึ่งเป็นประธานกลุ่มได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่  ให้เกิดขึ้นในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวกล้องไรศ์เบอรรี่

น้ำตาล

ธัญพืช

อุปกรณ์ ->

กะทะคั่ว

เตาอบ

ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.นำข้าวเปลือกไรซ์เบอร์รี่มาคั่ว ให้สุกโดยจะมีลักษณะแตกหมือนดอกไม้ ชาวบ้านชอบเรียกว่า ข้าวตอกแตก

๒.นำข้าวคั่วมาคัดแยกกากออกและทำความสะอาด

๓.นำข้าวตอกที่คัดสะอาดลงกวนกับเมล็ดธัญพืช น้ำตาล  และสมุนไพร

๔.กวนให้เหนียวข้นเสร็จแล้วนำมาเทใส่ถาดพิม ปล่อยให้เย็น ตัดตกแต่งและบรรจุ

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำในห้องที่มีอากาศเย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา