แปรรูปข้าวไรซ์เบอร์รี่
โดย : นางคำพาว ยมปัดชา วันที่ : 2017-03-08-15:04:51ที่อยู่ : ๑๗๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี ๒๕๕๘ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโพนทอง ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการ OTOP ทางกรรมการกลุ่มจึงได้นำผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่ทางกลุ่มปลูกเอง นำเข้าสู่กระบวนการแปรรูป จนได้รับรางวัลชนะเลิศ Kbo ในระดับจังหวัด โดยมีนางคำพาว ยมปัดชา ซึ่งเป็นประธานกลุ่มได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ให้เกิดขึ้นในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวกล้องไรศ์เบอรรี่
น้ำตาล
ธัญพืช
อุปกรณ์ ->
กะทะคั่ว
เตาอบ
ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำข้าวเปลือกไรซ์เบอร์รี่มาคั่ว ให้สุกโดยจะมีลักษณะแตกหมือนดอกไม้ ชาวบ้านชอบเรียกว่า ข้าวตอกแตก
๒.นำข้าวคั่วมาคัดแยกกากออกและทำความสะอาด
๓.นำข้าวตอกที่คัดสะอาดลงกวนกับเมล็ดธัญพืช น้ำตาล และสมุนไพร
๔.กวนให้เหนียวข้นเสร็จแล้วนำมาเทใส่ถาดพิม ปล่อยให้เย็น ตัดตกแต่งและบรรจุ
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำในห้องที่มีอากาศเย็น