เลี้ยงหมู
โดย : นางกนกวรรณ ตีชนะ วันที่ : 2017-03-08-15:14:44ที่อยู่ : ๔๐ หมู่ที่ ๕ ตำบลโพธิ์ตาก อำเภอโพธิ์ตาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อหาอาชีพที่จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้น จึงสนใจที่เลี้ยงหมูและทำปุ่ยหมักชีวภาพ เพื่อจะได้ช่วยเหลือครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มีรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
พันธสุกร เล้าหมู อาหารสัตวว์ วัคซีน รางใส่อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงสุกรให้ประสบการณ์ความสำเร็จ ต้นทุนต่ำ กำไรสูง องค์ประกอบที่ต้องคำนึงถึงมี 3 ประการที่สำคัญ ดังนี้
1. สุขภาพสัตว์
ลูกสุกร และสุกรขุน จะต้องมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง และปราศจากโรค ในการเลี้ยงต้องดูแลสุขภาพดังนี้
- ลูกสุกรทุกตัว ต้องได้รับการฉีดวัคซีน เช่น วัคซีนอหิวาต์สุกร, ถ่ายพยาธิภายนอกภายใน และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับปอด เนื่องจากจะทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโต
- ลูกสุกรเมื่อนำมาลงขุน ต้องมีการเสริมวิตามิน เพื่อลดความเครียดอันเกิดจากการย้ายลงขุน
- นำสุกรมาจากแหล่งที่มีการจัดการ ฉีดวัคซีนในแม่พันธุ์อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการติดต่อมาถึงลูกสุกร เช่น โรคโพรงจมูกอักเสบ พิษสุนัขบ้าเทียม โรคปากเท้าเปื่อย เป็นต้น
2. สิ่งแวดล้อม การจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสุกร ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่กล่าวถึงประกอบไปด้วย
2.1 การทำม่านป้องกันลมโกรก ลูกสุกรเมื่อเริ่มลงขุน จนถึงน้ำหนัก 50 กก. ต้องทำม่านป้องกันลมเพื่อป้องกันปัญหาโรคปอด และลูกหมูขี้ไหล เมื่อหมูมีน้ำหนัก 50 กก. ขึ้นไปจึงจะสามารถเปิดม่านได้
2.2 พื้นคอกแห้ง ไม่เปียกชื้น ลูกสุกร เมื่ออยู่กับพื้นที่เปียกชื้น จะมีปัญหาด้านปอด สุขภาพไม่สมบูรณ์ วัสดุที่สามารถช่วยซับความชื้นและหาได้ง่ายตามท้องถิ่น เช่น ฟาง แกลบ ขี้เลื่อย ซึ่งวัสดุดังกล่าวเมื่อนำมาปนกับขี้ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยกวาดออกและนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปใส่ไร่นาและสวนผักได้
2.3 ถังอาหาร
- ถังหมุน ถังกลม จะต้องมีจำนวนเพียงพอต่อลูกสุกร
- ความสูงของถังหมุน จะต้องมีความสูงในระดับปากของสุกร เพื่อให้สามารถกินอาหารได้
- ปริมาณอาหารที่ใส่ในถังหมุน ถังกลม จะต้องทำให้ลูกสุกรสามารถใช้แรงหมุนถังเพื่อปล่อยอาหารได้ และลูกสุกรเมื่อแรกลงขุน ควรจะเทอาหารให้มีความสูงเพียง 1 ใน 3 ของความสูงของถังหมุน
- กรณีเป็นรางอาหาร ความกว้างของรางอาหารต้องมีขนาดเท่ากับไหล่ของสุกร
2.4 น้ำ น้ำที่ให้แบบจุ๊บน้ำ จำนวนของจุ๊บน้ำต้องมีอย่างน้อย 2 หัว / 1 คอก อัตราการไหลของน้ำต้องไม่ต่ำกว่า 1 ลิตร / นาที
2.5 จำนวนสุกรต่อคอก สูงสุดต้องไม่เกิน 20 ตัว / คอก
2.6 ขนาดพื้นที่สุกรต่อตัว ไม่ต่ำกว่า 1 - 1.6 ตารางเมตร / ตัว
3. โภชนาการอาหารการให้อาหารควรให้น้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เพื่อให้อาหารมีความสด แต่อาหารต้องไม่ขาดราง เพราะจะทำให้ระบบน้ำย่อยสุกรผิดปกติ
ข้อพึงระวัง ->