การทำขนมจีน
โดย : นายสมาน พิมวัตร วันที่ : 2017-03-08-15:20:57ที่อยู่ : ๑๑ หมู่ที่ ๔ ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมจีนข้าพเจ้าได้รับการสืบทอดจาก พ่อ – แม่ เมื่อครั้งตอนที่ข้าพเจ้ายังเป็นเด็ก ถึงคราวทำบุญเผวส หรือบุญเดือนสาม เกือบทุกหลังคาเรือนจะมีการเตรียมข้าวปลา อาหาร ไว้ทำบุญที่วัด และเลี้ยงดูญาติ พี่น้อง ที่มาเยี่ยมเยือน ภายหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว่านไปแล้ว รวมทั้งขนมจีนด้วย โดยจะทำตั้งแต่เริ่มต้นคือหมักข้าวเพื่อทำเป็นแป้งข้าวเจ้า แต่ต่อมาได้พัฒนาเรื่องการหมักแป้งส่วนใหญ่จะใช้แป้งสำเร็จรูป และเครื่องบีบก็จะใช้เครื่องจักรเป็นเครื่องทุ่นแรง ปัจจุบันข้าพเจ้าได้ลิตขนมจีนจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า
อุปกรณ์ ->
น้ำเปล่า กระป๋องสำหรับบีบแป้งให้เป็นเส้น หม้อต้มน้ำขนาดใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำแป้งข้าวจ้าวมานวดกับน้ำให้เหนียวนุ่มโดยการเหยาะน้ำลงไปทีละนิด แล้วปั้นเป็นก้อน..
๒.นำแป้งที่นวดจนได้ที่และปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุกจากด้านนอกเข้าไปแค่ประมาณ2 เซนติเมตร
๓.นำแป้งที่ต้มหรือนึ่งแล้วนำไปบี้แล้วตำทั้งร้อนๆเลย...จะใช้ครกหรือเครื่องนวดก็ได้...
๔. พอตำหรือนวดจนแป้งได้ที่ เหนียวหนืดห้ามเหลวเป็นอันขาด โดยการใช้ช้อนตักแล้วไม่หยด ออกไปทางหนืดเป็นอันใช้ได้..จากนั้นนำไปบีบโดยเครื่องบีบเส้น อาจดักแปลงใช้กระป๋องเจาะรูแทนก็ได้ บีบให้เส้นขนมจีนเป็นเส้นลงไปในหม้อน้ำที่ต้มเดือดไว้รอแล้ว
๕. พอเส้นลอยขึ้นมา นำกระชอนตักเส้นขึ้นมา แช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวให้สวยงามน่ากิน
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมจีนจำเป็นต้องใช้การสั่งสมความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเทคนิค