ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมจีน

โดย : นายสมาน พิมวัตร วันที่ : 2017-03-08-15:20:57

ที่อยู่ : ๑๑ หมู่ที่ ๔ ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมจีนข้าพเจ้าได้รับการสืบทอดจาก พ่อ – แม่ เมื่อครั้งตอนที่ข้าพเจ้ายังเป็นเด็ก ถึงคราวทำบุญเผวส หรือบุญเดือนสาม เกือบทุกหลังคาเรือนจะมีการเตรียมข้าวปลา อาหาร ไว้ทำบุญที่วัด และเลี้ยงดูญาติ พี่น้อง ที่มาเยี่ยมเยือน ภายหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว่านไปแล้ว รวมทั้งขนมจีนด้วย โดยจะทำตั้งแต่เริ่มต้นคือหมักข้าวเพื่อทำเป็นแป้งข้าวเจ้า แต่ต่อมาได้พัฒนาเรื่องการหมักแป้งส่วนใหญ่จะใช้แป้งสำเร็จรูป และเครื่องบีบก็จะใช้เครื่องจักรเป็นเครื่องทุ่นแรง ปัจจุบันข้าพเจ้าได้ลิตขนมจีนจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า  

อุปกรณ์ ->

น้ำเปล่า    กระป๋องสำหรับบีบแป้งให้เป็นเส้น  หม้อต้มน้ำขนาดใหญ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำแป้งข้าวจ้าวมานวดกับน้ำให้เหนียวนุ่มโดยการเหยาะน้ำลงไปทีละนิด แล้วปั้นเป็นก้อน..

 


๒.นำแป้งที่นวดจนได้ที่และปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุกจากด้านนอกเข้าไปแค่ประมาณ

2 เซนติเมตร

๓.นำแป้งที่ต้มหรือนึ่งแล้วนำไปบี้แล้วตำทั้งร้อนๆเลย...จะใช้ครกหรือเครื่องนวดก็ได้...

๔. พอตำหรือนวดจนแป้งได้ที่ เหนียวหนืดห้ามเหลวเป็นอันขาด โดยการใช้ช้อนตักแล้วไม่หยด ออกไปทางหนืดเป็นอันใช้ได้..จากนั้นนำไปบีบโดยเครื่องบีบเส้น อาจดักแปลงใช้กระป๋องเจาะรูแทนก็ได้ บีบให้เส้นขนมจีนเป็นเส้นลงไปในหม้อน้ำที่ต้มเดือดไว้รอแล้ว

๕. พอเส้นลอยขึ้นมา นำกระชอนตักเส้นขึ้นมา แช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวให้สวยงามน่ากิน

ข้อพึงระวัง ->

การทำขนมจีนจำเป็นต้องใช้การสั่งสมความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเทคนิค

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา