ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางนภาภรณ์ คล้ายเรียน วันที่ : 2017-03-01-10:07:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 2 ตำบล น้ำตาล อำเภออินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็ม  เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้ การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. ขวด/โหล สำหรับใส่ไข่ 

2.พลาสติก/จาน สำหรับปิดฝา ขวด/โหล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)       เตรียมวัสดุอุปกรณ์

2)       ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ  ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น  เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

3)      นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน  เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้  และเมื่อครบ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย ๓๐ วัน ข้อควรระวัง การบริโภคไข่ดิบ หรือไข่เน่าเสีย จะทำให้เกิดอาการ อาหารเป็นพิษได้

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำไข่เค็ม การแช่ไข่ในน้ำเกลือ ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา ถ้าไม่จมอยู่ในน้ำเกลือจะทำให้ไข่เสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา