ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูแดดเดียว

โดย : นางประทุมทิพย์ บวรสมบัติ วันที่ : 2017-03-01-10:08:04

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมูแดดเดียว  เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกภาคการผลิตหมูแดดเดียวให้เป็นที่แพร่หลาย  สำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ     ที่มีความสนใจวิชาการทำหมูแดดเดียวนี้   การผลิตหมูแดดเดียวถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นอาชีพเสริม เพ่ิมรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

• เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม
          • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
          • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
          • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
          • งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
          

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.มีด

3.เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)  เตรียมวัสดุอุปกรณ์-ล้างหมูให้สะอาด  นำมาแร่หนาๆ

2) ไม่ควรหั่นหมูบางมากจะแห้งเกินไป

3) นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในเนื้อหมูคลุกเคล้าหรือนวดให้เข้ากันให้หมดหรือให้เข้ากันดีไป  นำไปตากแดดใช้เวลาประมาณ  1  ชั่วโมงหรือ2 ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

1.ควรเลือกหมูท่ีใหม่ สด

2.ควรล้างให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา