หมูแดดเดียว
โดย : นางประทุมทิพย์ บวรสมบัติ วันที่ : 2017-03-01-10:08:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมูแดดเดียว เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกภาคการผลิตหมูแดดเดียวให้เป็นที่แพร่หลาย สำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจวิชาการทำหมูแดดเดียวนี้ การผลิตหมูแดดเดียวถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นอาชีพเสริม เพ่ิมรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.มีด
3.เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมวัสดุอุปกรณ์-ล้างหมูให้สะอาด นำมาแร่หนาๆ
2) ไม่ควรหั่นหมูบางมากจะแห้งเกินไป
3) นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในเนื้อหมูคลุกเคล้าหรือนวดให้เข้ากันให้หมดหรือให้เข้ากันดีไป นำไปตากแดดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหรือ2 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรเลือกหมูท่ีใหม่ สด
2.ควรล้างให้สะอาด