การทำไข่เค็ม
โดย : นางจูมลี ชัยพิพัฒน์ วันที่ : 2017-03-10-15:27:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 8 ตำบลทองเอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับองค์ความรู้จากการฝึกอบรมจากศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง นักปราชญ์ชาวบ้านในตำบล และการฝึกอบรมจากพัฒนาอำเภอ มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติจนเกิดความชำนาญและรู้จริงจนสามารถเป็นวิทยากรฝึกอบรม ถ่ายทอดให้กับคนในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2. เกลือ
3.ขวดโหล
4. ใบเตย
5.ไม้ไผ่สาน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) คัดไข่เป็ดที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาล้างทำความสะอาด พึ่งไว้ให้แห้ง
2. เตรียมเกลือเม็ด 1 ส่วน น้ำสะอาด 3 ส่วน ใบเตยจำนวน 5-10 ใบ ต้มจนเกลือละลาย ยกลงแล้วพักไว้ให้น้ำเกลือเย็น
3. นำไข่บรรจุขวดโหล เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่ ใช้ไม้ไผ่สานขัดไว้ไม่ให้ไข่ลอย
4) ทิ้งไว้จนครบ 22-24 วัน จะได้ไข่เค็มตามต้องการ หากไม่แน่ใจนำไข่มาต้มทดสอบก่อน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องให้ไข่เป็ดจมน้ำทั้งฟอง เพราะถ้ามีบางส่วนไม่จมน้ำจะทำให้ไข่เสียได้