ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางจูมลี ชัยพิพัฒน์ วันที่ : 2017-03-10-15:27:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 8 ตำบลทองเอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับองค์ความรู้จากการฝึกอบรมจากศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง  นักปราชญ์ชาวบ้านในตำบล  และการฝึกอบรมจากพัฒนาอำเภอ  มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติจนเกิดความชำนาญและรู้จริงจนสามารถเป็นวิทยากรฝึกอบรม ถ่ายทอดให้กับคนในหมู่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2. เกลือ

3.ขวดโหล

4. ใบเตย

5.ไม้ไผ่สาน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)  คัดไข่เป็ดที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาล้างทำความสะอาด พึ่งไว้ให้แห้ง 

2. เตรียมเกลือเม็ด 1 ส่วน น้ำสะอาด   3 ส่วน ใบเตยจำนวน 5-10 ใบ  ต้มจนเกลือละลาย ยกลงแล้วพักไว้ให้น้ำเกลือเย็น

3. นำไข่บรรจุขวดโหล เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่ ใช้ไม้ไผ่สานขัดไว้ไม่ให้ไข่ลอย

4) ทิ้งไว้จนครบ 22-24  วัน จะได้ไข่เค็มตามต้องการ หากไม่แน่ใจนำไข่มาต้มทดสอบก่อน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องให้ไข่เป็ดจมน้ำทั้งฟอง  เพราะถ้ามีบางส่วนไม่จมน้ำจะทำให้ไข่เสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา