ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มดองเกลือ

โดย : นายกิมใช้ ติโลกวิชัย วันที่ : 2017-03-10-14:59:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 6 ตำบลทองเอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากที่ได้ร่วมโครงการส่งเสริมการฝึกอาชีพ ของสำนักงานพัฒนาชุมชน และที่ได้ร่วมดู   โครงการเศรษฐกิจพอเพียงจากหมู่บ้านอื่นๆ ทำให้มีความสนใจ จึงหมั่นศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อเก็บความรู้ที่ได้นำมาเผยแพร่ และได้นำมาสร้างเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และคนในครอบครัวได้จริง

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2.เกลือ

3.ขวด/โหล

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในโหลแก้ว

2) ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ ต้มจนเดือด คนจนเกลือละลายหมด ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็น

3) เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลจนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์ (2อาทิตย์สำหรับทำไข่ดาว , 3อาทิตย์สำหรับทำไข่ต้ม)

ข้อพึงระวัง ->

     - ไข่แตก , น้ำยังเย็นไม่สนิท , ไข่ไม่จมน้ำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา