การทำไข่เค็มดองเกลือ
โดย : นายกิมใช้ ติโลกวิชัย วันที่ : 2017-03-10-14:59:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 6 ตำบลทองเอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากที่ได้ร่วมโครงการส่งเสริมการฝึกอาชีพ ของสำนักงานพัฒนาชุมชน และที่ได้ร่วมดู โครงการเศรษฐกิจพอเพียงจากหมู่บ้านอื่นๆ ทำให้มีความสนใจ จึงหมั่นศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อเก็บความรู้ที่ได้นำมาเผยแพร่ และได้นำมาสร้างเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และคนในครอบครัวได้จริง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2.เกลือ
3.ขวด/โหล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในโหลแก้ว
2) ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ ต้มจนเดือด คนจนเกลือละลายหมด ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็น
3) เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลจนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์ (2อาทิตย์สำหรับทำไข่ดาว , 3อาทิตย์สำหรับทำไข่ต้ม)
ข้อพึงระวัง ->
- ไข่แตก , น้ำยังเย็นไม่สนิท , ไข่ไม่จมน้ำ