การทำไข่เค็ม
โดย : นางสมพิธ ร่มลำดวล วันที่ : 2017-03-10-14:24:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่......26......... หมู่ที่.......9...... ตำบล น้ำตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็ม เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงคิดท่ีจะทำเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และตลาดก็ยังมีความต้องการบริโภคไข่อีกมาก สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิดทั้งอารคาวและขนมหวาน เช่น ขนมเปี๊ยะไข่เค็ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด
เกลือ
อุปกรณ์ ->
โหล / ไห /ขวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมวัสดุอุปกรณ์
2) ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
3) ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลาย ทำการกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น 4) เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ ไข่ท่ีเรียงไว้แล้ว (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)
5) นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้ และเมื่อครบ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย ๓๐ วัน
ข้อพึงระวัง ->
1.ข้อควรระวัง การบริโภคไข่ดิบ หรือไข่เน่าเสีย จะทำให้เกิดอาการ อาหารเป็นพิษได้
2.เวลาล้างไข่ ระวังอย่าให้ไข่มีรอยร้าวหรือแตก