ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสมพิธ ร่มลำดวล วันที่ : 2017-03-10-14:24:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......26......... หมู่ที่.......9...... ตำบล น้ำตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็ม  เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงคิดท่ีจะทำเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และตลาดก็ยังมีความต้องการบริโภคไข่อีกมาก สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิดทั้งอารคาวและขนมหวาน เช่น ขนมเปี๊ยะไข่เค็ม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด

เกลือ

อุปกรณ์ ->

โหล / ไห /ขวด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)  เตรียมวัสดุอุปกรณ์

2)  ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ 

3) ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลาย ทำการกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น  4) เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ ไข่ท่ีเรียงไว้แล้ว  (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

 5) นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน  เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้  และเมื่อครบ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย ๓๐ วัน 

 

 

ข้อพึงระวัง ->

1.ข้อควรระวัง การบริโภคไข่ดิบ หรือไข่เน่าเสีย จะทำให้เกิดอาการ อาหารเป็นพิษได้

2.เวลาล้างไข่ ระวังอย่าให้ไข่มีรอยร้าวหรือแตก 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา