การทำขนมชั้น
โดย : นางแม้น พานนาค วันที่ : 2017-03-10-14:11:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 7/1 หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการสืบทอดมาจากมารดาท่ีสั่งสอนมาตั้งแต่เล็ก และเมื่อมีงานบุญภายในหมู่บ้าน จะไปช่วยเขาทำขนมชั้น จนเกิดความชำนาญ และก็คิดว่าควรที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ท่ีตนมีอยู่ให้กับเด็กรุ่นหลังหรือบุคคลท่ีมีความสนใจ จะได้คงอยู่ไว้และเป็นมรดกตกทอดไปถึงคนรุ่นต่อๆไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดให้กับคนรุ่นต่อไปหรือผู้ท่ีสนใจ สามารถนำไป ประกอบเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งขนมชั้น
2. กระทิ คั้น แยกเป็น หัวกะทิ และหางกะทิ
3. น้ำตาล
4. ใบเตย /ดอกอัญชัน
อุปกรณ์ ->
1.เตา
2.รังถึง
3. ถ้วย/ถาด(ภาชนะท่ีใส่นึ่งขนม)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) แป้งขนมชั้น 1 กก. น้ำตาล 1.5 กก.มะพร้าวขูด 2 กก. คั้นให้ได้น้ำ 3 กก.
2) ใช้หัวกระทินวดกับแป้งและน้ำตาลให้เหนียว เติมน้ำกะทิทั้งหมดลงไป
3) ตั้งน้ำให้เดือด นำอุปกรณ์สำหรับนึ่ง (ถาด ถ้วย) นึ่งให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง หยอดขนมตามจำนวนชั้นที่ต้องการ ทำทีละชั้น
ข้อพึงระวัง ->
- เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมก่อนลงมือทำ
- ต้องใช้ไฟกลาง นึ่งอุปกรณ์ให้ร้อนก่อนใส่น้ำขนม
- การทำขนมชั้นสุดท้ายต้องไฟอ่อน