ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมชั้น

โดย : นางแม้น พานนาค วันที่ : 2017-03-10-14:11:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 7/1 หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการสืบทอดมาจากมารดาท่ีสั่งสอนมาตั้งแต่เล็ก และเมื่อมีงานบุญภายในหมู่บ้าน จะไปช่วยเขาทำขนมชั้น จนเกิดความชำนาญ และก็คิดว่าควรที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ท่ีตนมีอยู่ให้กับเด็กรุ่นหลังหรือบุคคลท่ีมีความสนใจ จะได้คงอยู่ไว้และเป็นมรดกตกทอดไปถึงคนรุ่นต่อๆไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดให้กับคนรุ่นต่อไปหรือผู้ท่ีสนใจ สามารถนำไป ประกอบเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งขนมชั้น

2. กระทิ คั้น แยกเป็น หัวกะทิ และหางกะทิ

3. น้ำตาล

4. ใบเตย /ดอกอัญชัน

อุปกรณ์ ->

1.เตา

2.รังถึง

3. ถ้วย/ถาด(ภาชนะท่ีใส่นึ่งขนม)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) แป้งขนมชั้น 1 กก. น้ำตาล 1.5 กก.มะพร้าวขูด 2 กก. คั้นให้ได้น้ำ 3 กก.

2) ใช้หัวกระทินวดกับแป้งและน้ำตาลให้เหนียว  เติมน้ำกะทิทั้งหมดลงไป

3) ตั้งน้ำให้เดือด นำอุปกรณ์สำหรับนึ่ง (ถาด ถ้วย) นึ่งให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง  หยอดขนมตามจำนวนชั้นที่ต้องการ ทำทีละชั้น

ข้อพึงระวัง ->

- เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมก่อนลงมือทำ

- ต้องใช้ไฟกลาง นึ่งอุปกรณ์ให้ร้อนก่อนใส่น้ำขนม

-  การทำขนมชั้นสุดท้ายต้องไฟอ่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา