ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมมันรังนก

โดย : นางพันธ์ประภา บางขาม วันที่ : 2017-04-05-11:48:04

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 6 ตำบลโพกรวม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตามรัฐบาลให้หยุดการทำนาแบบต่อเนื่อง กลุ่มแม่บ้านว่างงานจึงคิดที่จะทำอาชีพเสริม จึงคิดที่จำทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ และได้ไปอบรมการแปรรูปอาหารมาจึงลองทำดูออกมาได้ผลดีจึงเริ่มทำเพิ่อจำหน่าย

 

วัตถุประสงค์ ->

1.รับประทานในครัวเรือน

2.เป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      มันเทศ

2.      มีดปลอกผลไม้

3.      น้ำปูนใส

4.      กระทะ

5.      น้ำมันบัว

6.      น้ำตาลปี๊บ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.        นำมันเทศ มาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง

2.        หั่นมันเทศเป็นเส้นฝอยยาว แช่น้ำปูนใสประมาณ 15 นาที

3.        ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่มันลงไปทอดให้เหลือง แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้เข้ากันจันน้ำตาลละลาย

4.        ตักขึ้นให้เสด็จน้ำมัน แล้วตักใส่ถ้วยเล็กๆคว่ำลงในถาดทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วยกถ้วยออก

 

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องควบคุมระดับของความร้อนในการทอด

2. เส้นของมันต้องเท่ากัน ถ้าไม่เท่ากันสีจะไม่สม่ำเสมอ

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา