ขนมมันรังนก
โดย : นางพันธ์ประภา บางขาม วันที่ : 2017-04-05-11:48:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 6 ตำบลโพกรวม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตามรัฐบาลให้หยุดการทำนาแบบต่อเนื่อง กลุ่มแม่บ้านว่างงานจึงคิดที่จะทำอาชีพเสริม จึงคิดที่จำทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ และได้ไปอบรมการแปรรูปอาหารมาจึงลองทำดูออกมาได้ผลดีจึงเริ่มทำเพิ่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.รับประทานในครัวเรือน
2.เป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มันเทศ
2. มีดปลอกผลไม้
3. น้ำปูนใส
4. กระทะ
5. น้ำมันบัว
6. น้ำตาลปี๊บ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมันเทศ มาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง
2. หั่นมันเทศเป็นเส้นฝอยยาว แช่น้ำปูนใสประมาณ 15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่มันลงไปทอดให้เหลือง แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้เข้ากันจันน้ำตาลละลาย
4. ตักขึ้นให้เสด็จน้ำมัน แล้วตักใส่ถ้วยเล็กๆคว่ำลงในถาดทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วยกถ้วยออก
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องควบคุมระดับของความร้อนในการทอด
2. เส้นของมันต้องเท่ากัน ถ้าไม่เท่ากันสีจะไม่สม่ำเสมอ