ความรู้สัมมาชีพชุมชน

มะนาวดอง

โดย : นายภากร.....เถื่อนคำ วันที่ : 2017-04-03-16:17:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ……45…หมูที่ ………6……..ตำบล…พักทัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บิดา มารดา ทำนาเป็นอาชีพหลัก ต่อมาได้รับมรดกตกทอดการทำนา ด้วยความเป็นคนที่ชอบสร้างสรรค์ จึงศึกษาระบบการเกษตรตามหลักการของพระเจ้าอยู่หัว สนใจการถนอมอาหารประกอบกับทางราชการชอบจัดฉากผู้ใหญ่บ้านจึงมาติดต่อให้เป็นแกนนำจึงเป็นการจุดประกายการถนอมอาหารตั้งแต่นั้นมา

วัตถุประสงค์ ->

1.บริโภคในครัวเรือน

2. เป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑  เก็บมะนาวที่หล่นใต้ต้น

๒  .ภาชนะขวดตามสภาพที่หาได้ในท้องถิ่น

๓. เกลือ

๔. น้ำปลา

๕ ภาชนะเพื่อใช้ในการต้มหรืนึ่ง

๖ .กระด้ง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.เตรียมวัสดุอุปกรณ์มะนางมาคลึงกับเกลือในกระด้งจนทั่วแล้วนำมาล้างออก

และนำมาแช่กับน้ำเกลือ 1 อาทิตย์ ครบเวลาแล้วนำมาตากแห้งให้โดนแดด 3-4 วัน เพื่อให้มะนาวแห้ง

 ๒.นำมะนางมานึ่ง ๒๐ นาที เสร็จแล้วมะนาวจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง

 ๓.หลังจากนึงเสร็จแล้ว นำมาตากแดดอีกหนึ่งครั้ง ใช้เวลา 1 วันเพื่อให้มะนางแห้ง

 ๔.นำมะนางมาใส่โหลโดยบรรจุ ปริมาณ 20-30 ลูก/ขวดโหล

 ๕.นำน้ำปลามาใส่จนเต็มขวดโหล แล้วนำมาตากแดดโดยเปิดฝา ทำอย่างนี้ 1-2 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้มะนาวแตกเวลานึ่ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา