มะนาวดอง
โดย : นายภากร.....เถื่อนคำ วันที่ : 2017-04-03-16:17:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ……45…หมูที่ ………6……..ตำบล…พักทัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บิดา มารดา ทำนาเป็นอาชีพหลัก ต่อมาได้รับมรดกตกทอดการทำนา ด้วยความเป็นคนที่ชอบสร้างสรรค์ จึงศึกษาระบบการเกษตรตามหลักการของพระเจ้าอยู่หัว สนใจการถนอมอาหารประกอบกับทางราชการชอบจัดฉากผู้ใหญ่บ้านจึงมาติดต่อให้เป็นแกนนำจึงเป็นการจุดประกายการถนอมอาหารตั้งแต่นั้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1.บริโภคในครัวเรือน
2. เป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ เก็บมะนาวที่หล่นใต้ต้น
๒ .ภาชนะขวดตามสภาพที่หาได้ในท้องถิ่น
๓. เกลือ
๔. น้ำปลา
๕ ภาชนะเพื่อใช้ในการต้มหรืนึ่ง
๖ .กระด้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.เตรียมวัสดุอุปกรณ์มะนางมาคลึงกับเกลือในกระด้งจนทั่วแล้วนำมาล้างออก
และนำมาแช่กับน้ำเกลือ 1 อาทิตย์ ครบเวลาแล้วนำมาตากแห้งให้โดนแดด 3-4 วัน เพื่อให้มะนาวแห้ง
๒.นำมะนางมานึ่ง ๒๐ นาที เสร็จแล้วมะนาวจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง
๓.หลังจากนึงเสร็จแล้ว นำมาตากแดดอีกหนึ่งครั้ง ใช้เวลา 1 วันเพื่อให้มะนางแห้ง
๔.นำมะนางมาใส่โหลโดยบรรจุ ปริมาณ 20-30 ลูก/ขวดโหล
๕.นำน้ำปลามาใส่จนเต็มขวดโหล แล้วนำมาตากแดดโดยเปิดฝา ทำอย่างนี้ 1-2 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้มะนาวแตกเวลานึ่ง