ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำหมูแดดเดียว

โดย : นายจักรินทร์ สุขปาน วันที่ : 2017-04-03-13:32:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 11 ตำบลโพสังโฆ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการการทำหมูแดดเดียวเนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำการทำหมูแดดเดียวและได้ลองซิมรสชาติแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการตลาด เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วิธีทำ

วัตถุดิบและวิธีทำหมูแดดเดียว
 - เนื้อหมู 1 กิโลกรัม 

- กระเทียม 1 หัวครึ่ง

- รากผักชี 5-6 ราก 

- พริกไทย 2 ช้อนชา     

- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ 

- น้ำตาล 4 ช้อนชา 

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ 

- ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้

2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู

3. จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป 

4. คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 

5. นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ  (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง) 

6. สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา