ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำกล้วยอบเนย

โดย : นายพรเทพ สุขเอี่ยม วันที่ : 2017-04-03-13:29:23

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 9 ตำบลโพสังโฆ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการการทำกล้วยอบเนย เนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำการทำกล้วยอบเนยและได้ลองซิมรสชาติแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการตลาด เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

                1.ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้  10  ชั่วโมง

          2.นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน

          3.ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน

          4.ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน

          5.ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

  
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา