เทคนิคการทำกล้วยอบเนย
โดย : นายพรเทพ สุขเอี่ยม วันที่ : 2017-04-03-13:29:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 9 ตำบลโพสังโฆ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการการทำกล้วยอบเนย เนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำการทำกล้วยอบเนยและได้ลองซิมรสชาติแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการตลาด เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1.ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 10 ชั่วโมง
2.นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน
3.ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน
4.ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน
5.ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->