เทคนิคการทำปลาแดดเดียว
โดย : นายสมยศ นามคง วันที่ : 2017-04-03-13:22:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 101/2 หมู่ที่ 5 ตำบลโพสังโฆ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการการทำปลาแดดเดียวเนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำการทำปลาดแดดเดียวและได้ลองซิมรสชาติแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการตลาด เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบและวิธีทำปลาแดดเดียว
– ปลาสด 1 กิโลกรัม จะเป็นปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลาทูและปลาสวาย– ถ้าปลามีเกล็ดให้นำมาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วทำความสะอาด ตัดหัวและควักไส้ออกและหั้นเป็นชิ้นๆ
– ถ้าปลาที่เลือกไม่มีเกล็ด เช่น ปลาสวายให้ใช้มีดขูดเมือกที่ตัวปลาออกแล้วตัดหัวและควักไส้ทิ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ– นำปลามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง
ส่วนผสมสำหรับหมักปลาแดดเดียว
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– หัวกระเทียม 1 หัว ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นโขลกให้ละเอียด
– พริกไทย 10 เม็ด นำมาโขลกให้ละเอียด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีหมักปลาแดดเดียว
1. นำปลาใส่ในภาชนะตามด้วยส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้หมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำใส่กล่องพลาสติกปิดฝาแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน
การตากปลา ตอนเช้าให้นำปลาที่แช่ไว้มาเรียงใส่ตะแกรง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมง
การทอดปลา ให้นำน้ำมัน 1 ถ้วยตวงใส่กระทะโดยใช้ไฟปานกลา รอจนน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้ใส่ปลาลงไปทอดจนเหลืองหนังปลากรอบ จากนั้นปิดไฟจัดปลาใส่จานเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->