ทำข้างเกรียบว่าว
โดย : นางสาวลัดดาวรรณ ศรีรักษาพล วันที่ : 2017-04-03-13:05:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๒/๒ หมู่ที่ ๙ ตำบลท่าข้าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการทำข้าวเกรียบว่าวเนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำข้าวเกรียบว่าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นขนมทานเล่น รสชาติเป็นที่ถูกปากของเด็กๆ และคนโต เริ่มแรกได้ทำกินในครอบครัว ต่อมาได้พัฒนาปรับปรุงและขายตามสถานที่ต่างๆ จนเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า จึงสามารถยึดเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3. ไข่แดงสุก 2 ฟอง
4. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
5. น้ำแช่ข้าวสารพอประมาณ
6. รากเครือตดหมา 1 กำมือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน นำไปนึ่งให้สุก
2. ตัดรากเครือตดหมาเป็นท่อนยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โขลกพอแตก นำไปคั้นในน้ำแช่ข้าวสาร
3. นำข้าวที่นึ่งสุกกำลังร้อนมาตำด้วยครกกระเดื่อง ให้ละเอียดจนไม่เห็นเมล็ดข้าว ระหว่างตำใส่น้ำแช่ข้าวที่ผสมเครือตดหมาทีละน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวติดครก หมั่นพริกข้าวที่ตำแล้วตำจนเหนียวนุ่ม (ทดสอบโดยแผ่ก้อนแป้งดู ถ้าแป้งหดตัวต้องเติมน้ำแช่เครือตดหมาอีก แล้วตำต่อให้เหนียว)
4. ปั้นก้อนข้าวคลึงให้กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1 ½ นิ้ว วางระหว่างพลาสติกที่ทาด้วยไข่แดงสุกผสมน้ำมันพืช แล้ววางบนไม้หรือโต๊ะ ใช้ไม้อีกแผ่นกดให้แบน
5. ลอกแผ่นแป้งออกตากในที่ร่มจนแห้งสนิท ไม่ควรตากแดด เพราะทำให้แผ่นแป้งแตก
6. การรับประทาน จะนำไปย่างให้สุกด้วยไฟแรงพอดี และหมั่นพริกไปมาระวังอย่าให้ไหม้
ข้อพึงระวัง ->