ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมูแดดเดียว

โดย : นางยุวรี แต้ภู่ วันที่ : 2017-04-03-11:49:55

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/5 หมู่ที่ 7 ตำบล โพชนไก่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เนื้อหมูปนมัน

             ๒. เครื่องปรุงรส

             ๓. ซอสน้ำมันหอย

             ๔. น้ำปลา

             ๕. น้ำตาลทรายแดง

             ๖. พริกไทยป่น

             ๗. กระเทียมกลีบ

             ๘. ซีอิ้วขาว

             ๙. ภาชนะหมักเนื้อและผ้าขาวบาง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เตรียมวัสดุอุปกรณ์เช่น กระโด่ง/ตะแกรงไม้ไผ่/น้ำมันหอย/เครื่องปรุงรส

๒. ใช้ภาชนะพื้นบ้านทั่วไป

3 หั่นเนื้อหมูชิ้นใหญ่ๆ เป็นแผ่นบางๆ  แล้วนำหมูใส่ลงในภาชนะ

4 ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงบนเนื้อหมู แล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ ๓๐นาที                                        

5 ใส่กระเทียม ๒ ขีดต่อเนื้อหมู ๕  กิโล                                         

6. หมักไว้ ๑ คืน  รุ่งขึ้นจึงนำไปตาก ๑ แดด

ข้อพึงระวัง ->

1. ไม่ควรใช้เนื้อหมู ที่ค้างคืนเป็นวัตถุดิบในการผลิต

2. อย่าใช้หมูมันมากเกินจะเสียง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา