การทำหมูแดดเดียว
โดย : นางยุวรี แต้ภู่ วันที่ : 2017-04-03-11:49:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/5 หมู่ที่ 7 ตำบล โพชนไก่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เนื้อหมูปนมัน
๒. เครื่องปรุงรส
๓. ซอสน้ำมันหอย
๔. น้ำปลา
๕. น้ำตาลทรายแดง
๖. พริกไทยป่น
๗. กระเทียมกลีบ
๘. ซีอิ้วขาว
๙. ภาชนะหมักเนื้อและผ้าขาวบาง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมวัสดุอุปกรณ์เช่น กระโด่ง/ตะแกรงไม้ไผ่/น้ำมันหอย/เครื่องปรุงรส
๒. ใช้ภาชนะพื้นบ้านทั่วไป
3 หั่นเนื้อหมูชิ้นใหญ่ๆ เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำหมูใส่ลงในภาชนะ
4 ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงบนเนื้อหมู แล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ ๓๐นาที
5 ใส่กระเทียม ๒ ขีดต่อเนื้อหมู ๕ กิโล
6. หมักไว้ ๑ คืน รุ่งขึ้นจึงนำไปตาก ๑ แดด
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ควรใช้เนื้อหมู ที่ค้างคืนเป็นวัตถุดิบในการผลิต
2. อย่าใช้หมูมันมากเกินจะเสียง่าย