ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูแดดเดียว

โดย : นางยุวดี วีระพงษ์ วันที่ : 2017-04-01-15:42:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 96-86 หมู่ที่ 6 ตำบล น้ำตาล อำเภออินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา 

                    หมูแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่ตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อสมัยนั้นเมื่อได้เนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ  ก็คิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อเหล่านั้นไว้ได้นานเพื่อได้เก็บเนื้อ   จึงนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นเนื้อแดดเดียว  มีส่วนประสม แค่เกลือป่น หรือ พริกไทยป่น  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด   แล้วนำมาทอด  ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย  แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ทีการคัดแปลงสูตรหมูแดดเดียวที่แปลกใหม่หลายๆสูตร เช่น หมูแดดเดียวสมุนไพร หมูแดดเดียวโรยงา เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1)  วัสดุอุปกรณ์

                      1.1  หมู

                      1.2  เกลือ

                      1.3  น้ำตาล

                   1.4  ผงพะโล้

                   1.5  น้ำมันพืช

                      1.6  นมข้นจืด

                   1.7  ซอสปรุงรส

                   1.8  ซีอิ๋วขาว

                   1.9  น้ำมันหอย

                   1.10  พริกไทยดำป่น

                      1.11  รากผักชี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2)  ขั้นตอนวิธีการทำ/เทคนิคพิเศษ

                   2.1  ล้างหมูให้สะอาด  ทิ้งให้หมาด ๆ

                   2.2  หั่นเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบาง ๆ ก็ได้

                      2.3  นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว  จนน้ำตาลละลายหมด

                      2.4  นำหมูคลุกเคล้าในส่วนผสม

                      2.5  ทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1-2 ชม. พอครบเวลาก็นำหมูออกมาเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย

                          นำไปตากแดด 1 แดด  อย่าลืมพริกกลับหมู

                   2.6  นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง  ถ้าเหลือก็เก็บใส่ถุงหรือกล่อง เข้าตู้เย็นช่องฟรีด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา