การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสุดใจ ชุ่มวารี วันที่ : 2017-03-31-10:39:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/5 หมู่ที่ 6 ตำบล สระแจง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพมาหลากหลายแต่ล้วนต้องลงทุนมาก ทำนาก็เสี่ยงต่อโรคแมลงระบาด ราคาผลผลิตก็ตกต่ำ ราคาไม่แน่นอน จึงคิดหาวิธีการที่จะลดต้นทุนการผลิตเพื่อจะได้มีผลกำไรเพิ่มขึ้นโดยการทำน้ำหมักชีวภาพในการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ถังน้ำหมักที่มีฝาปิดสนิท ควรเป็นถังพลาสติก
2.กากน้ำตาล
3.เศษพืชสด เช่นพืชอวบน้ำ ผัก ผลไม้ทั้งแก่และอ่อน
4.เศษซากสัตว์สด เช่น หอยเชอรี่ ปลา ปู
5.พืชสมุนไพรเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น สะเดา ไหลแดง หนอนตายอยาก ตะไคร้หอม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1.นำเศษพืช ชนิดต่าง ๆ มาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบดละเอียด ให้ได้ประมาณ 3 ก.ก.
2.บรรจุเศษพืชที่ได้ลงในถังหมักแล้วเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ลิตร คนให้เข้ากันให้เศษพืชจมอยู่ในกากน้ำตาลตลอดเวลา
3.ปิดฝาภาชนะเก็บไว้ในที่มืด อุณหภูมิห้องนาน 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
- ใช้พืชที่ที่มีลักษณะสด ใหม่ สมบูรณ์ อวบน้ำ โตเร็ว ไม่มีโรค (เน่า)ทุกส่วน ๆละไม่มากนัก จากหลายๆ ชนิด ทั้งพืชที่กินได้ และวัชพืช