ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเค็ม

โดย : นางสาวดวงดาว ช้อยอุรา วันที่ : 2017-03-31-10:19:10

ที่อยู่ : 199 หมู่6 ตำบลถอนสมอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวมีอาชีพหาปลามาขายเป็นปลาสดหลากหลายชนิด มีทั้งปลาสร้อย ปลาสวาย ปลาช่อน บางครั้งนำมาขายเป็นปลาสดแต่ขายไม่หมด จึงคิดวิธีนำมาแปรรูป เป็นปลาเค็ม ซึ่งได้ผลดี เพราะมีลูกค้าชอบ ส่วนมากปลาท่ีนำมาแปรรูป เป็นปลาเค็มจะเป็น ปลาสวาย ปลาช่อน และปลาสร้อย

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นการถนอมอาหารและเพ่ิมมูลค่าสินค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาช่อนตัวละประมาณ 3 - 4 ขีด มาขอดเกล็ดให้ทั่วทั้งตัว แล้วใช้มีดแล่ตั้งแต่ปลายหางไล่มาถึงหัวปลา

2. นำไปล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ปลาไม่เหม็นคาว 

3.นำเกลือป่นโรยไปที่ตัวแลาให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.นำไปตากแดด 

ข้อพึงระวัง ->

1.การตากแดดไม่ควรตากนานเกินไป จะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน

2.การแล่ปลาต้องแล่ให้สวยงาม จะทำให้ดูน่ารับประทาน มีดต้องคม 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา