การทำปลาเค็ม
โดย : นางสาวดวงดาว ช้อยอุรา วันที่ : 2017-03-31-10:19:10ที่อยู่ : 199 หมู่6 ตำบลถอนสมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพหาปลามาขายเป็นปลาสดหลากหลายชนิด มีทั้งปลาสร้อย ปลาสวาย ปลาช่อน บางครั้งนำมาขายเป็นปลาสดแต่ขายไม่หมด จึงคิดวิธีนำมาแปรรูป เป็นปลาเค็ม ซึ่งได้ผลดี เพราะมีลูกค้าชอบ ส่วนมากปลาท่ีนำมาแปรรูป เป็นปลาเค็มจะเป็น ปลาสวาย ปลาช่อน และปลาสร้อย
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นการถนอมอาหารและเพ่ิมมูลค่าสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาช่อนตัวละประมาณ 3 - 4 ขีด มาขอดเกล็ดให้ทั่วทั้งตัว แล้วใช้มีดแล่ตั้งแต่ปลายหางไล่มาถึงหัวปลา
2. นำไปล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ปลาไม่เหม็นคาว
3.นำเกลือป่นโรยไปที่ตัวแลาให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
1.การตากแดดไม่ควรตากนานเกินไป จะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน
2.การแล่ปลาต้องแล่ให้สวยงาม จะทำให้ดูน่ารับประทาน มีดต้องคม