ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวต้มมัด

โดย : นางโกสุม มงคลวัฒนานันท์ วันที่ : 2017-03-30-16:25:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 24/2 หมู่ที่ 2 ตำบล สระแจง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประกอบอาชีพมาหลากหลายแต่ล้วนต้องลงทุนมาก ทำนาก็เสี่ยงต่อโรคแมลงระบาด ราคาผลผลิตก็ตกต่ำ ราคาไม่แน่นอน จึงคิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เนื่องจากกล้วยเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นจึงคิดนำมาแปรรูป ทำเป็นข้าวต้มมัดขาย

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ใบตอง, ตอก, กรรไกรหรือมีดบางคมๆ

                  - ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.

                  - น้ำตายทราย ½ ก.ก.

                  - เกลือ 1 ชต.

                  - หัวกะทิ ½ ก.ก. หางกะทิ 1 กก.

                  - กล้วยน้ำว้า

                  - ถั่วดำต้มสุก

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ 2-3 ชม.

                  - ตั้งกระทะเทหางกะทิลงไป ใส่ข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ ลงผัดจนเริ่มแห้งแล้วใส่หัวกะทิลงไปขนเมล็ดข้าวเริ่มบาน ใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน

                  - ตักข้าวเหนียวเกลี่ยใส่ใบตอง วางกล้วยตรงกลาง ตักข้าวเหนียวปิดอีกที แล้วห่อ

                  - นำข้าวเหนียวที่ห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยตอก

                  - นำไปต้มหรือ นึ่ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา