ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูเค็ม

โดย : นายสุนทร บุญเลิศ วันที่ : 2017-03-30-15:05:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …25…หมู่ที่ ……3……..ตำบล ……บางระจัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นพ่อค้าขายของตามตลาดนัด  จึงคิดทำหมูเค็ม  และอื่น ๆ เพื่อจำหน่าย  ได้พัฒนาสูตรจนเป็นที่น่าพอใจ  นำออกจำหน่ายได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1. รับประทานในครัวเรือน

2.เป็นอาชีพเสริม

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

·                     เนื้อหมู 1 กิโลกรัม 

·                     กระเทียม 1 หัวครึ่ง

·                     รากผักชี 5-6 ราก 

·                     พริกไทย 2 ช้อนชา 

·                     งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ 

·                     น้ำตาล 4 ช้อนชา 

·                     น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

·                     ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ 

·                     ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้

2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู

3.จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป 

4.คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 

5.นำเนื้อหมูไปตากแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ  (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง) 

6.สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ

เคล็ดลับ

· การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุงรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป 

· น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี

·  งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด

· การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย

· สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง

· สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย

· จัดหมูทอดแดดเดียวในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี

 

     

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา