หมูเค็ม
โดย : นายสุนทร บุญเลิศ วันที่ : 2017-03-30-15:05:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …25…หมู่ที่ ……3……..ตำบล ……บางระจัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นพ่อค้าขายของตามตลาดนัด จึงคิดทำหมูเค็ม และอื่น ๆ เพื่อจำหน่าย ได้พัฒนาสูตรจนเป็นที่น่าพอใจ นำออกจำหน่ายได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. รับประทานในครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
· เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
· กระเทียม 1 หัวครึ่ง
· รากผักชี 5-6 ราก
· พริกไทย 2 ช้อนชา
· งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาล 4 ช้อนชา
· น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
· ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
· ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้
2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3.จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
4.คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5.นำเนื้อหมูไปตากแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
6.สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ
· การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุงรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป
· น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
· งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
· การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย
· สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง
· สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
· จัดหมูทอดแดดเดียวในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี
ข้อพึงระวัง ->