ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปไข่เค็มใบเตย

โดย : นางบุญลือ ทรวดทรง วันที่ : 2017-03-30-14:14:18

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …84…หมูที่ …5…..ตำบล โพประจักษ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. มีความรู้ทางด้านการทำไข่เค็มใบเตย

2. เราได้เข้าคัดสรรระดับ 5 ดาว มีสถานที่รองรับ

3. ให้ชุมชนทำผลผลิตส่งมา เราจะนำไปจำหน่ายให้

4. ประชาชนได้มีรายได้ ไม่ว่างงาน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด/ เกลือ/ ใบเตย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้

        2. ทำน้ำเกลือ สำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ พร้อมใบเตย นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

        3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้น ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา