ขนมไทยโบราณ
โดย : นางกชกร รื่นเกษร วันที่ : 2017-03-30-13:50:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …17…หมูที่ …1…..ตำบล โพประจักษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทยมีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติ มีความละเอียดอ่อนประณีต ในการเลือกสรรวัตถุดิบวิธีการทำพิถีพิถัน รสชาดอร่อย หอม หวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุอุปกรณ์
- เตรียมใบตอง, ตอก, กรรไกรหรือมีดบางคม
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
- น้ำตายทราย ½ ก.ก.
- เกลือ 1 ชต.
- หัวกะทิ ½ ก.ก. หางกะทิ 1 กก.
- กล้วยน้ำว้า
- ถั่วดำต้มสุก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ 2-3 ชม.
- ตั้งกระทะเทหางกะทิลงไป ใส่ข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ ลงผัดจนเริ่มแห้งแล้วใส่หัวกะทิลงไปขนเมล็ดข้าวเริ่มบาน ใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน
- ตักข้าวเหนียวเกลี่ยใส่ใบตอง วางกล้วยตรงกลาง ตักข้าวเหนียวปิดอีกที แล้วห่อ
- นำข้าวเหนียวที่ห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยตอก
- นำไปต้มหรือ นึ่ง
ข้อพึงระวัง ->
- เวลาผัดข้าวเหนียว อย่าให้ไหม้
- อย่างให้ใบตองแตก ขณะห่อ