ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทยโบราณ

โดย : นางกชกร รื่นเกษร วันที่ : 2017-03-30-13:50:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …17…หมูที่ …1…..ตำบล โพประจักษ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทยมีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติ มีความละเอียดอ่อนประณีต ในการเลือกสรรวัตถุดิบวิธีการทำพิถีพิถัน รสชาดอร่อย หอม หวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์

                  - เตรียมใบตอง, ตอก, กรรไกรหรือมีดบางคม

                  - ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.

                  - น้ำตายทราย ½ ก.ก.

                  - เกลือ 1 ชต.

                  - หัวกะทิ ½ ก.ก. หางกะทิ 1 กก.

                  - กล้วยน้ำว้า

                  - ถั่วดำต้มสุก

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ 2-3 ชม.

                  - ตั้งกระทะเทหางกะทิลงไป ใส่ข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ ลงผัดจนเริ่มแห้งแล้วใส่หัวกะทิลงไปขนเมล็ดข้าวเริ่มบาน ใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน

                  - ตักข้าวเหนียวเกลี่ยใส่ใบตอง วางกล้วยตรงกลาง ตักข้าวเหนียวปิดอีกที แล้วห่อ

                  - นำข้าวเหนียวที่ห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยตอก

                  - นำไปต้มหรือ นึ่ง

 

ข้อพึงระวัง ->

- เวลาผัดข้าวเหนียว อย่าให้ไหม้

- อย่างให้ใบตองแตก ขณะห่อ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา