การผลิตข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นางน้ำค้าง ชื่นเอี่ยม วันที่ : 2017-03-30-09:36:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 3 ตำบลโพทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาในประเทศไทยนั้นทำได้ทุกภาค การทำนามีอยู่ 2 ประเภท คือ การทำนาปรังและนาปี ซึ่งนาปีหมายถึงการทำนาในฤดูฝน ส่วนนาปรัง หมายถึงการทำนานอกฤดูฝน การทำนาหมายถึงการปลูกข้าวและการดูแลรักษาต้นข้าวในนาตั้งแต่การปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว การปลูกข้าวในแต่ละท้องถิ่นจะแตกต่างกันไป ตามสภาพของดินฟ้าอากาศและสังคมของท้องถิ่นนั้นๆ ในกรณีแหล่งที่ต้องอาศัยน้ำจากฝนเพียงอย่างเดียวก็ต้องกะระยะเวลาการปลูกข้าวให้เหมาะสมกับช่วงที่มีฝนตกสม่ำเสมอ และเก็บเกี่ยวในช่วงที่ฤดูฝนหมดพอดี เนื่องจากแต่ละท้องถิ่นมีสภาพดินฟ้าอากาศที่แตกต่างกัน
ฤดูทำนาปีในประเทศไทย ปกติจะเริ่มประมาณเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของทุกปี ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนเมื่อ 3 เดือนผ่านไป ข้าวที่ปักดำหรือหว่านเอาไว้จะสุกงอมเต็มที่ พร้อมเก็บเกี่ยวส่วนนาปรัง สามารถทำได้ตลอดปีเพราะพันธุ์ข้าวที่ใช้ปลูก เป็นพันธุ์ที่ไม่ไวต่อช่วงแสง เมื่อข้าวเจริญเติบโตครบกำหนดอายุก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้
ก่อนหน้าที่สามีได้ใช้ยาฆ่าแมลงในการปราบศัตรูพืช ทำให้เกิดการสัมผัสสารเคมีบริเวณร่างกาย ในขณะฉีดพ่น ทำให้เกิดการเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ทำให้ต้องหยุดใช้สารเคมีไปชั่วคราว และได้หันมาใช้น้ำหมักทดแทนยาฆ่าแมลง ในการทำนาของ เพราะการปลูกข้าวไร้สารพิษโดยการใช้น้ำหมักนั้น เป็นการปลูกข้าวที่ไม่มีการใช้สารเคมี เพียงแต่มีหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่ผลิตขึ้นเองโดยการนำเอาวัสดุท้องถิ่นมา
ทำเป็นปุ๋ยหมักได้ ซึ่งเป็นสารที่ป้องกันโรคและไล่แมลงมาใช้ในการปลูก เป็นการดูและรักษานาข้าวเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพโดยไม่มีการใช้สารเคมี ข้าวที่ได้มานั้นจะมีรสชาติอร่อย น้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง อีกทั้งยัง
ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ทำให้ระบบนิเวศในนาข้าว กลับคืนสู่ธรรมชาติดินจะร่วนซุย มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำนาข้าวจะให้ได้ผลดี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเปลือก
2. ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์
3. รถไถ
4. เครื่องสูบน้ำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกข้าวให้ปลอดสารพิษนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกับการปลูกข้าวทั่วไป เพราะการที่เราจะปลูกข้าวให้ปลอดภัยจากสารพิษต้องคำนึงถึงปัจจัยการผลิต ต้องคำนึงถึงเรื่องดิน เรื่องน้ำ เรื่องเมล็ดพันธุ์ และเรื่องของเครื่องมือทางการเกษตร ทุกขั้นตอนต้องปลอดภัยจากสารพิษดังนี้
1. การเตรียมดินและวิธีการปลูก
ควรปลูกโดยวิธีปักดำเพื่อสะดวกในการกำจัดวัชพืช การเตรียมดินทำได้โดยใช้รถแทรกเตอร์หรือรถไถเดินตามไถดะเตรียมดิน จากนั้นตกกล้าไว้คอย แล้วไถแปร-คราดน้ำขัง แล้วถอนต้นกล้ามาปักดำ
2. การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน
ในเบื้องต้นมีการไถกลบตอซังข้าวในนา นำฟางข้าวมาทำเป็นปุ๋ยหมักผสมกับปุ๋ยคอกแล้วนำกลับไปใส่ในนา ในนาปักดำควรปลูกพืชสดร่วมด้วย โดยหว่านเมล็ดพืชปุ๋ยสดประมาณ 2 เดือนก่อนปักดำ เพื่อให้พืชสดเจริญเติมโตและสะสมน้ำหนักแห้งในปริมาณที่มากพอ ซึ่งชนิดพืชปุ๋ยสดที่นิยมปลูก ได้แก่ ปอเทือง ถั่วเขียว
3. การควบคุมน้ำและควบคุมวัชพืช
การทำนาดำช่วยควบคุมวัชพืชได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการดูแลคันนาเพื่อรักษาระดับน้ำขังในนาให้พอดีกับการเจริญเติบโตของข้าว ก็เป็นการควบคุมวัชพืชอย่างได้ผล
4. การป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ศัตรูข้าวที่สำคัญ ได้แก่ โรคไหม้ เพลี้ยกระโดดน้ำตาล ก็ต้องใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดกำจัด
ข้อพึงระวัง ->