การทำขนมทองม้วน
โดย : นางสาว พิมพ์ปวีณ์ วงษ์คงคำ วันที่ : 2017-03-30-09:37:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 1 ตำบลโพทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพ จึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริม คือ การทำขนมทองม้วน เนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำขนม สำหรับรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ได้ผลิตขึ้นมาให้ลองชิมในครัวเรือน เพื่อนบ้าน เมื่อมีรสชาติเป็นที่ต้องการในชุมชน จึงได้ผลิตจำหน่ายเป็นรายได้รายเสริมกับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.รับประทานในครัวเรือน
2. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
2. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
3. ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. เตาอั้งโล่ขนาด8นิ้ว
2. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
3. ตะแกรงร่อนแป้ง
4. อ่างผสม
5. กระชอน
6. กะละมัง
7. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)
8. ถุงพลาสติก
9. ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
2. นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
3. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่
น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
4. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อน
อีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่
เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
5. เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบ
ม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->