ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางสาว พิมพ์ปวีณ์ วงษ์คงคำ วันที่ : 2017-03-30-09:37:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 1 ตำบลโพทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพ จึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริม  คือ  การทำขนมทองม้วน เนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำขนม สำหรับรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย  ได้ผลิตขึ้นมาให้ลองชิมในครัวเรือน  เพื่อนบ้าน  เมื่อมีรสชาติเป็นที่ต้องการในชุมชน จึงได้ผลิตจำหน่ายเป็นรายได้รายเสริมกับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.รับประทานในครัวเรือน

2. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม

2. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม

3. ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง  

4.น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

 

 

1. เตาอั้งโล่ขนาด8นิ้ว

 

2. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว

3. ตะแกรงร่อนแป้ง

          4. อ่างผสม

5. กระชอน

6. กะละมัง

7. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)

8.  ถุงพลาสติก

9. ยางรัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้

2. นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด

3. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่

น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน

4. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อน

อีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่

เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา

5. เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบ

ม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา