ขนมเบื้องญวน
โดย : นางนิตยา ดินโต วันที่ : 2017-03-29-16:18:57ที่อยู่ : 106 ม.4 ต.โรงช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำนาไม่ค่อยได้ผล ราคาผลผลิตตกต่ำ ข้าวของแพง ภาวะฝนแล้ง ขาดน้ำทำนา จึงหาอาชีพเสริมทำ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งขนมเบื้องญวน
1.แป้งถั่วเขียวคั่ว
2.แป้งข้าวเจ้า
3.ผงขมิ้น
4.เกลือ
5.หัวกะทิ
6.น้ำปูนใส
ไส้ขนมเบื้องญวน
1.หัวผักกาดสับ (หัวไชโป๊ว)
2.เต้าหู้เหลือง
3.มะพร้าวขูดขาว
4.ถั่วลิสงคั่วคั่วป่น
5.กุ้งแห้งป่น
6.รากผักชี
7.พริกไทย
8.น้ำตาล
9.เกลือ
10.ถั่วงอก
11.ผักชี
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวเข้าด้วยกัน นวดผสมกันเติมผงขมิ้นและเกลือป่นลงมาผสม
2.ระหว่างนวด ค่อยๆเติมกะทินวดไปเรื่อยจนกระทั่งกะทิหมด จากนั้นเติมน้ำปูนใส คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้
3.ทำไส้ขนมเบื้องญวน โดยใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่รากผักชีกับพริกไทยที่โขลกรวมกันไว้ลงมาผัดจนหอมใส่เครื่องต่างๆ ลงมาผัด (ยกเว้นถั่วงอกและผักชี) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ผัดจนสุกตักขึ้น
4.เมื่อเตรียมทั้งแป้งและไส้ของขนมเบื้อญวนพร้อมแล้วก็เริ่มลงมื่อ โดยทาน้ำมันลงในกระทะบางๆ ตักแป้งขนมเบื้องญวนแล้วเทลงในกระทะ ร่อนให้เป็นแผ่นบางๆ เท่ากัน
5.เมื่อแป้งสุก ให้ใส่ถั่วงอกดิบลงไป ตามด้วยไส้ที่ผัดไว้ โรยด้วยผักชี ค่อยๆ แซะแป้งเพื่อพับครึ่ง แล้วกลับด้านให้กรอบเท่าๆกัน จากนั้นตักขึ้น กินกับอาจาด
ข้อพึงระวัง ->