การทำทองม้วน
โดย : นางชมชื่่น พรหมมายนต์ วันที่ : 2017-03-29-16:00:02ที่อยู่ : 22 ม.2 ต.หัวป่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผู้สูงอายุในหมู่บ้านรวมกลุ่มกันทำเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ อาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะพร้าวขูด * แป้งหอมผสมอาหาร
* งา แป้งสาลี * น้ำตาลทราย* ไข่เป็ด
อุปกรณ์ ->
พิมพ์ทองม้วน / เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4.ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไฟแรงเกินไป