ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาช่อนแดดเดียว

โดย : นายประทุม กรุ่นทอง วันที่ : 2017-03-29-15:57:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11/2 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยชัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนมีความสนใจและต้องการจะทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้ศึกษาหาความรู้จากที่ต่างๆ เพื่อเป็นองค์ความรู้ และมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาแดดเดียวที่มีรสชาติดีมีคุณภาพ มีสีสันที่น่ารับประทานเวลานำไปประกอบอาการ

วัตถุประสงค์ ->

-

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำปลาแดดเดียว มีส่วนประกอบดังนี้                                                                    

1. ปลาช่อนสด  10  กิโลกรัม   2. เกลือทะเล 0.5 กิโลกรัม  3. น้ำตาล เล็กน้อย                         

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำปลาแดดเดียว

1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออก และนำไปล้างให้สะอาด                                                      2. นำทำตามข้อ 1. มาหมักเกลือ น้ำตาล แล้วนำไปแช่เย็นไว้ 24 ชั่วโมง                                                               3. ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า                                                                                                                          4. ตากแดดในตู้ตากปลาเป็นเวลา  2 ชั่วโมง                                                                                       5. เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้ตากปลา ปลอดแมลง และแพ็คแช่ตู้เย็น                                                                 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา