ปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นายประทุม กรุ่นทอง วันที่ : 2017-03-29-15:57:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11/2 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยชัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนมีความสนใจและต้องการจะทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้ศึกษาหาความรู้จากที่ต่างๆ เพื่อเป็นองค์ความรู้ และมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาแดดเดียวที่มีรสชาติดีมีคุณภาพ มีสีสันที่น่ารับประทานเวลานำไปประกอบอาการ
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำปลาแดดเดียว มีส่วนประกอบดังนี้
1. ปลาช่อนสด 10 กิโลกรัม 2. เกลือทะเล 0.5 กิโลกรัม 3. น้ำตาล เล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำปลาแดดเดียว
1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออก และนำไปล้างให้สะอาด 2. นำทำตามข้อ 1. มาหมักเกลือ น้ำตาล แล้วนำไปแช่เย็นไว้ 24 ชั่วโมง 3. ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า 4. ตากแดดในตู้ตากปลาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง 5. เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้ตากปลา ปลอดแมลง และแพ็คแช่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
-