แกงขี้เหล็ก
โดย : นางเพ็ญพิชญา อยู่โต วันที่ : 2017-03-29-14:52:51ที่อยู่ : 81/2 ม.1 ต.โรงช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพเสริม/เพิ่มรายได้/ถ่ายทอดให้คนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องน้ำพริก
- พริกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)- หัวหอม- กระเทียม- ข่า - ตะไคร้- กระชาย- พริกไทย- รากผักชี- เกลือ - กะปิ
เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสะโพก
- ใบและดอกขี้เหล็ก
- ปลาอินทรีย์เค็มย่าง
- หัวกะทิ- หางกะทิ- น้ำปลา- น้ำตาลปี๊บ
อุปกรณ์ ->
หม้อ/ตะหลิว/เตาแก๊ส/ถ้วย/ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-โขลกพริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ให้ละเอียด ใส่พริกแห้ง เกลือ กระเทียมหัวหอม กะปิโขลกจนละเอียดพักไว้
-ต้มปลาอินทรีย์เค็มที่ย่างแล้ว ใส่น้ำ 3/4 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ
-ต้มใบและดอกขี้เหล็กให้สุก เทน้ำทิ้งแล้วต้มใหม่อีกครั้ง ต้มให้นิ่ม บีบน้ำออกให้หมด หั่นพอ หยาบ ๆ พักไว้
-หั่นเนื้อหมู ชิ้นโตๆ 3 - 4 ชิ้น ย่างให้สุก นำมาหั่นชิ้นบางๆ ตามขวาง
เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่หมูย่างลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ
-เติมหางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดชิมรส สุกยกลง
ข้อพึงระวัง ->