ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แกงขี้เหล็ก

โดย : นางเพ็ญพิชญา อยู่โต วันที่ : 2017-03-29-14:52:51

ที่อยู่ : 81/2 ม.1 ต.โรงช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

อาชีพเสริม/เพิ่มรายได้/ถ่ายทอดให้คนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เครื่องน้ำพริก

- พริกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)- หัวหอม- กระเทียม- ข่า  - ตะไคร้- กระชาย- พริกไทย- รากผักชี- เกลือ  - กะปิ                       

เครื่องปรุง

- เนื้อหมูสะโพก

- ใบและดอกขี้เหล็ก

- ปลาอินทรีย์เค็มย่าง

- หัวกะทิ- หางกะทิ- น้ำปลา- น้ำตาลปี๊บ

อุปกรณ์ ->

หม้อ/ตะหลิว/เตาแก๊ส/ถ้วย/ช้อน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-โขลกพริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ให้ละเอียด ใส่พริกแห้ง เกลือ กระเทียมหัวหอม กะปิโขลกจนละเอียดพักไว้

-ต้มปลาอินทรีย์เค็มที่ย่างแล้ว ใส่น้ำ 3/4 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ

-ต้มใบและดอกขี้เหล็กให้สุก เทน้ำทิ้งแล้วต้มใหม่อีกครั้ง ต้มให้นิ่ม บีบน้ำออกให้หมด หั่นพอ หยาบ ๆ พักไว้

-หั่นเนื้อหมู ชิ้นโตๆ 3 - 4 ชิ้น ย่างให้สุก นำมาหั่นชิ้นบางๆ ตามขวาง

เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่หมูย่างลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ

-เติมหางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดชิมรส สุกยกลง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา