ทำปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นายสุรเชษฐ์ โพธิระ วันที่ : 2017-03-29-14:00:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 11 ตำบลทับยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนมีความสนใจและต้องการจะทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้ศึกษาหาความรู้จากที่ต่างๆ เพื่อเป็นองค์ความรู้ และมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาแดดเดียวที่มีรสชาติดีมีคุณภาพ มีสีสันที่น่ารับประทานเวลานำไปประกอบอาการ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำปลาแดดเดียว มีส่วนประกอบดังนี้
1. ปลาช่อนสด 10 กิโลกรัม 2. เกลือทะเล 0.5 กิโลกรัม 3. น้ำตาล เล็กน้อย 4. ซีอิ้วขาว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำปลาแดดเดียว
1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออก และนำไปล้างให้สะอาด
2. นำทำตามข้อ 1. มาหมักเกลือ น้ำตาล แล้วนำไปแช่เย็นไว้ 24 ชั่วโมง
3. ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า
4. ตากแดดในตู้ตากปลาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
5. เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้ตากปลา ปลอดแมลง และแพ็คแช่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->