ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาช่อนแดดเดียว

โดย : นายสุรเชษฐ์ โพธิระ วันที่ : 2017-03-29-14:00:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 11 ตำบลทับยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนมีความสนใจและต้องการจะทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้ศึกษาหาความรู้จากที่ต่างๆ เพื่อเป็นองค์ความรู้ และมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาแดดเดียวที่มีรสชาติดีมีคุณภาพ มีสีสันที่น่ารับประทานเวลานำไปประกอบอาการ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำปลาแดดเดียว มีส่วนประกอบดังนี้                                                                    

1. ปลาช่อนสด  10  กิโลกรัม   2. เกลือทะเล 0.5 กิโลกรัม  3. น้ำตาล เล็กน้อย                         4. ซีอิ้วขาว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำปลาแดดเดียว

1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออก และนำไปล้างให้สะอาด                                                     

2. นำทำตามข้อ 1. มาหมักเกลือ น้ำตาล แล้วนำไปแช่เย็นไว้ 24 ชั่วโมง                                                              

3. ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า                                                                                                        

4. ตากแดดในตู้ตากปลาเป็นเวลา  2 ชั่วโมง                  

5. เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้ตากปลา ปลอดแมลง และแพ็คแช่ตู้เย็น                                                                 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา