มะนาวดอง
โดย : นางสาวสุนีย์ สุคนธรัตน์ วันที่ : 2017-03-27-23:06:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29 หมูที่ 6 ตำบล โพธิ์ชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีฐานะปานกลาง เมื่อเรียนจบชั้น ป.4 ได้ออกมาเลี้ยงน้อง 4 คน และเรียนรู้วิธีการทำมะนาวดองจากป้าเพราะคิดว่ามันไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่น ต้มแฟงหรือกินกับน้ำตาลทรายแก้เจ็บคอ (คนสมัยโบราณ)
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เลือกมะนาวเปลือกบาง ไม่อ่อนและไม่แก่มาก ขนาดตามใจชอบส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์แป้น
2) ล้างมะนาวให้สะอาด นำไปนึ่งไฟอ่อนประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาตากแดดจนกว่ามะนาวจะเหี่ยว (ไม่เกิน 5 วัน)
3) ต้มน้ำใส่เกลือเค็มพอประมาณ
4) นำมะนาวเรียงใส่โหล แล้วเทน้ำเกลือใส่มะนาวปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 3 เดือนจึงสามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
1) เวลานึ่งมะนาวห้ามใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้มะนาวแตก
2) เมื่อมะนาวแตกจะต้องทิ้งอย่างเดียว ถ้าไม่ทิ้งจะทำให้น้ำที่ดองขุ่นและมีกลิ่นเหม็น