ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

มะนาวดอง

โดย : นางสาวสุนีย์ สุคนธรัตน์ วันที่ : 2017-03-27-23:06:29

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29 หมูที่ 6 ตำบล โพธิ์ชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีฐานะปานกลาง เมื่อเรียนจบชั้น ป.4 ได้ออกมาเลี้ยงน้อง 4 คน และเรียนรู้วิธีการทำมะนาวดองจากป้าเพราะคิดว่ามันไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่น ต้มแฟงหรือกินกับน้ำตาลทรายแก้เจ็บคอ (คนสมัยโบราณ)

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)      เลือกมะนาวเปลือกบาง ไม่อ่อนและไม่แก่มาก ขนาดตามใจชอบส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์แป้น

2)      ล้างมะนาวให้สะอาด นำไปนึ่งไฟอ่อนประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาตากแดดจนกว่ามะนาวจะเหี่ยว (ไม่เกิน 5 วัน)

3)      ต้มน้ำใส่เกลือเค็มพอประมาณ

4)      นำมะนาวเรียงใส่โหล แล้วเทน้ำเกลือใส่มะนาวปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 3 เดือนจึงสามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

1)      เวลานึ่งมะนาวห้ามใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้มะนาวแตก

2)      เมื่อมะนาวแตกจะต้องทิ้งอย่างเดียว ถ้าไม่ทิ้งจะทำให้น้ำที่ดองขุ่นและมีกลิ่นเหม็น

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา