ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แกงเขียวหวาน

โดย : นางสาววาสนา เรืองกลัด วันที่ : 2017-03-27-22:39:26

ที่อยู่ : 73/4 หมูที่ 7 ตำบล ประศุก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-          เนื่องจากเป็นคนชอบทำอาหารมาตั้งแต่เล็ก ประกอบการมีความสนใจในการ

ทำอาหารทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวาน คาว ขนมต่าง ๆ อีกทั้งเวลามีงานต่าง ๆ ในหมู่บ้าน เช่น งานบวช งานแต่ง งานศพ มักจะได้รับการมอบหมายให้เป็นแม่ครัวอยู่เสมอ ทำให้อยากมีการถ่ายทอด สืบทอดการทำอาหารประเภทนี้ให้แก่คนที่มีความสนใจ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      น้ำพริกแกงเขียวหวาน ¼ ถ้วยตวง

2.      เนื้อไก่ 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ

3.      กะทิ 1 ¼ ถ้วยตวง

4.      ใบโหระพา ตามใจชอบ

5.      มะเขือเปราะ 2 ลูก หั่นชิ้นเล็ก

6.      น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง

7.      น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

8.      น้ำปลา

9.      พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด หั่นเฉียง

10.  ใบมะกรูด 4 ใบ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ตั้งกะทิ ½ ถ้วยตวงบนกระทะร้อน โดยใช้ไฟปานลาง คนจนกะทิเดือนประมาร 3-5 นาที

2.      ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกะทิสักพัก จนน้ำกะทิงวดลง จงใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปด้วยกัน

3.      ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย คนต่อไปอีก 1 นาที

4.      ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้และน้ำกะทิที่เหลือ พร้อมกับน้ำซุปไก่

5.      ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุกและมะเขือเริ่มนิ่ม

6.      ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด ปิดไฟ

ข้อพึงระวัง ->

- ควรแช่มะเขือในน้ำเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มะเขือดำ

                             - หากเป็นมะเขือพวง ควรทุบเล็กน้อยให้น้ำแกงเข้าไปในเนื้อมะเขือเพิ่มความอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา