แกงเขียวหวาน
โดย : นางสาววาสนา เรืองกลัด วันที่ : 2017-03-27-22:39:26ที่อยู่ : 73/4 หมูที่ 7 ตำบล ประศุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เนื่องจากเป็นคนชอบทำอาหารมาตั้งแต่เล็ก ประกอบการมีความสนใจในการ
ทำอาหารทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวาน คาว ขนมต่าง ๆ อีกทั้งเวลามีงานต่าง ๆ ในหมู่บ้าน เช่น งานบวช งานแต่ง งานศพ มักจะได้รับการมอบหมายให้เป็นแม่ครัวอยู่เสมอ ทำให้อยากมีการถ่ายทอด สืบทอดการทำอาหารประเภทนี้ให้แก่คนที่มีความสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน ¼ ถ้วยตวง
2. เนื้อไก่ 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. กะทิ 1 ¼ ถ้วยตวง
4. ใบโหระพา ตามใจชอบ
5. มะเขือเปราะ 2 ลูก หั่นชิ้นเล็ก
6. น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด หั่นเฉียง
10. ใบมะกรูด 4 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งกะทิ ½ ถ้วยตวงบนกระทะร้อน โดยใช้ไฟปานลาง คนจนกะทิเดือนประมาร 3-5 นาที
2. ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกะทิสักพัก จนน้ำกะทิงวดลง จงใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปด้วยกัน
3. ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย คนต่อไปอีก 1 นาที
4. ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้และน้ำกะทิที่เหลือ พร้อมกับน้ำซุปไก่
5. ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุกและมะเขือเริ่มนิ่ม
6. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด ปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->
- ควรแช่มะเขือในน้ำเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มะเขือดำ
- หากเป็นมะเขือพวง ควรทุบเล็กน้อยให้น้ำแกงเข้าไปในเนื้อมะเขือเพิ่มความอร่อย