กุนเชียงหมู
โดย : นางสาวลูกคิด รอดผล วันที่ : 2017-03-27-22:01:41ที่อยู่ : 32/2 หมู่ที่ 8 ตำบลงิ้วราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการเดินทางไปตลาดมีระยะทางค่อนข้างไกลและในชุมชนไม่มีร้านค้า จึงมีความคิดที่จะเปิดร้านค้าขายของ เครื่องอุปโภคบริโภคจึงปรึกษากับครอบครัวทางครอบครัวก็เห็นด้วย โดยเปิดเป็นร้านเล็กๆ อยู่กับบ้านเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หมูปนมัน 1 กิโลฯ
2. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
3. น้ำตาลทราย 1/2 ครึ่งถ้วย
4. เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ดินประสิวป่น ครึ่งช้อนชา
6 ไส้หมูยาวประมาณ หนึ่งเมตรครึ่ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหมูไปสับแบบหยาบๆ
2. นำไปเคล้ากับ เกลือ น้ำตาล เหล้า ดินประสิว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ล้างไส้หมู กลับเอาข้างในออก ขูดเมือกขาวออกให้หมด ขยำเกลือเพื่อให้ดับกลิ่น จากนั้นล้างให้สะอาด และเพื่อให้หายเค็ม
4. นำหมูกรอกลงไส้ โดยใช้กรวย เอาไม้ช่วยในการแยงหมูลงไปในไส้
5. จากนั้นนำเชือกมัดเป็นปล้องๆ ยาวปล้องล่ะประมาณ 5 นิ้ว แล้วใช้เข็มแทงปล้องล่ะประมาณ 6-10 รู ให้ทั่วปล้อง เพื่อให้มีรูระบายน้ำมัน จากนั้นนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
6. รุ่งเช้านำออกผึ่งแดดจนแห้ง จากนั้นนำไปทอด ย่าง หรืออบ ก็อร่อย
ข้อพึงระวัง ->
1) เวลายัดไส้ เมื่อยกขึ้นแล้วไล่ลงข้างล่าง อย่ายัดแน่นและยกสูงเกินไป ไส้ที่บางจะขาดเวลายกขึ้น จะต้องตัดทิ้งและเริ่มยัดใหม่ทำให้เสียเวลา
2) เวลาตากกุนเชียงต้องระวังความสะอาด ไม่ให้แมลงวันมารบกวน