ปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นายสวง ก้อนทิม วันที่ : 2017-03-27-10:14:59ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมูที่ 6 ตำบล แม่ลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในหมู่บ้านประกอบอาชีพหลายหลาย เช่น ทำนา ทำสวน ทำไร่ รับจ้าง แต่ละอาชีพที่ทำรายได้ให้กับชุมชนมากที่สุด คือ ปลาเค็มแดดเดียว ปลาแห้ง มองดูแล้วก็เหมือนกับเป็นของธรรมดาไม่เห็นมีอะไรที่จะต้องไปพัฒนาเพราะว่าปัจจุบันหากมีปลาเหลือจากการนำไปจำหน่ายปลาสดก็เอามาตากแห้งเก็บไว้บริโภคเอง และปรุงอาหารได้หลายอย่าง แต่ว่าความจริงแล้วการตากแห้งปลาแบบที่เคยใช้อยู่ หากไม่มีการพัฒนาก็คงเหมือนเดิมแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่มีช่องทางที่จะพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นได้
การถนอมอาหารโดยวิธีตากแห้งเป็นกระบวนการลดน้ำหนักของอาหารทำให้อาหารมีน้ำหนักเบาขึ้น โดยทำหน้าที่ถ่ายเท ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่อาหารที่มีความชื้นอยู่โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง แล้วรับ ความชื้นจากอาหารระเหยไปสู่บรรยากาศภายนอกอาหาร ทำให้อาหารมี ความชื้นลดลงไปเรื่อยๆ จนในที่สุดแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยทั่วๆ ไปอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อนและความชื้น.
วัตถุประสงค์ ->
1. บริโภคในครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เกลือ
2.น้ำตาล
3.รสดีนิดหน่อย
4. ปลาช่อน
อุปกรณ์ ->
1. ช้อน
2. มีด
3. เขียง
4. กะละมัง
5. กระด้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เมื่อแล่ปลาแล้วล้างน้ำสะอาดสองน้ำแล้วแช่น้ำแข็งไว้ 1 คืน
2. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำมาทำตามกรรมวิธีใหม่ที่พัฒนามาจาก ใช้ปลา 100 กิโลกรัม
เกลือเม็ด 10 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม ผงชูรส 100 กรัม
3. ใส่น้ำพอท่วมตัวปลาหมักไว้ 3 ชั่วโมง
4. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำไปผึ่งแดดพอหน้าปลาตึง ๆ ก็นำไปขาย
ข้อพึงระวัง ->