กระเทียนดอง
โดย : นายกิติ เฮ็งเจริญสิงห์ วันที่ : 2017-03-24-15:39:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18/10 หมูที่ 7 ตำบล เชิงกลัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง เป็นการนำเอาผลผลิตในช่วงที่มีราคาตกต่ำมาแปรรูปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อเพิ่มมูลค่าจนกลายเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์คุณภาพดี สามารถเก็บไว้ใช้ในครัวเรือนได้ในระยะยาว.
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กระเทียมโทนสด 2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1,400 กรัม
3. น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล 2 ½ ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. เกลือ 6 ช้อนชา
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกระเทียมที่เตรียมไว้ แกะเปลือกล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาผึ่งลมพอหมาดๆ
2.นำกระเทียมโทนมาแช่ในน้ำปูนใส เพื่อจะทำให้กระเทียมมีความกรอบ ล้างน้ำให้สะอาดนำมาผึ่งลม ให้แห้งพอหมาดๆ
3.เตรียมน้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น
4.เตรียมภาชนะบรรจุ นำกระเทียมโทนใส่ภาชนะบรรจุ นำน้ำสำหรับดองที่เตรียมไว้ เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เทน้ำดองที่เตรียมไว้เทใส่ภาชนะที่ผสมกับน้ำผึ้งและปิดฝาให้สนิท
5.ดองไว้ประมาณ 3 เดือน นำออกมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
มีเชื้อราดำสาเหตุเพราะขั้นตอนการดองไม่สะอาดพอเพียง �� เมื่อนำไปดองหัวกระเทียมจะลอยขึ้นด้านบนและสัมผัสกับอากาศบริเวณปากขวด ทำให้เกิดเชื้อรา