ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กระเทียนดอง

โดย : นายกิติ เฮ็งเจริญสิงห์ วันที่ : 2017-03-24-15:39:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18/10 หมูที่ 7 ตำบล เชิงกลัด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง เป็นการนำเอาผลผลิตในช่วงที่มีราคาตกต่ำมาแปรรูปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อเพิ่มมูลค่าจนกลายเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์คุณภาพดี สามารถเก็บไว้ใช้ในครัวเรือนได้ในระยะยาว.

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กระเทียมโทนสด 2 กิโลกรัม

2.      น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1,400 กรัม

3.      น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล 2 ½ ถ้วย

4.      น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5.      เกลือ 6 ช้อนชา

6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกระเทียมที่เตรียมไว้  แกะเปลือกล้างทำความสะอาด  จากนั้นนำมาผึ่งลมพอหมาดๆ

2.นำกระเทียมโทนมาแช่ในน้ำปูนใส  เพื่อจะทำให้กระเทียมมีความกรอบ  ล้างน้ำให้สะอาดนำมาผึ่งลม      ให้แห้งพอหมาดๆ

3.เตรียมน้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู  ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น

4.เตรียมภาชนะบรรจุ  นำกระเทียมโทนใส่ภาชนะบรรจุ นำน้ำสำหรับดองที่เตรียมไว้ เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้   เทน้ำดองที่เตรียมไว้เทใส่ภาชนะที่ผสมกับน้ำผึ้งและปิดฝาให้สนิท

5.ดองไว้ประมาณ  3  เดือน นำออกมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

มีเชื้อราดำสาเหตุเพราะขั้นตอนการดองไม่สะอาดพอเพียง �� เมื่อนำไปดองหัวกระเทียมจะลอยขึ้นด้านบนและสัมผัสกับอากาศบริเวณปากขวด ทำให้เกิดเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา