ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แกงบอน

โดย : นางพิม ขันตี วันที่ : 2017-03-24-13:09:22

ที่อยู่ : 123 ม.1 ต.บ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แกงบอน อาหารท้องถิ่นพื้นบ้าน ที่มีมาแต่โบราณ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย แกงบอนกับกะทิ หมูย่าง ปลาย่าง หอมอร่อยเข้ากัน เราจะตัดต้นบอนตรงโคนอ่อนและก้านอ่อน แล้วนำมาประกอบอาหาร ส่วนมากจะหารับประทานได้ยาก เพราะจะปลูกในบางพื้นที่เท่านั้น ทางเราได้มีวิธีทำแกงบอน ที่ได้รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยและไม่คันปาก ทางเรามีเคล็ดลับคือ นำบอนมาลอกปอกเปลือกออก ระวังยางโดนมือจะทำให้คันได้ค่ะ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วจึงนำบอนที่หั่นชิ้นใส่ลงไปต้ม ต้มจนบอนสุกนิ่ม แล้วจึงสะเด็ดน้ำออก แล้วใช้มือบีบคั้นน้ำออกให้หมด แล้วจากนั้นจึงนำไปแกงได้ นำบอนต้มสุก มาแกงกับกะทิ ใส่หมูย่าง ปลาย่างลงไป ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ใส่ใบแมงลักลงไป ยิ่งหอมอร่อย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2.เป็นอาชีพเสริม

3.อนุรักษ์อาหารไทยให้คงไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

บอนต้มสุก หมูย่าง ปลาย่าง 
น้ำตาลปิ๊บ กะทิ .น้ำปลา 
พริกแกง 
น้ำมะขามเปียก 
ใบแมงลัก 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำบอนต้นอ่อน นำมาล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปนึ่งเลยทั้งเปลือกไม่ต้องลอกทิ้ง เมื่อบอนถูกความร้อน ฤทธิ์ของบอนที่ทำให้คันก็จะหมดไป

2.นำกะทะมาตั้งไฟให้ร้อน เทน้ำมัน เพื่อเจียวกระเทียม

3.พอกระเทียมมีสีเหลือง มีกลิ่นหอมก็นำเครื่องพริกแกง มารวนในกะทะให้พริกแกงสุกหอม

4.จากนั้นนำหมูลงไปผัด ผัดให้เข้ากับเครื่องพริกแกง พอหมูสุกดีแล้ว ก็ใส่บอนที่นึ่งไว้แล้วลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด

5.เติมใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เป็นอันเสร็จ

  

ข้อพึงระวัง ->

เคล็ดลับในการปรุง
การนึ่งบอน ต้องให้สุก จับดูแล้วนิ่มจนเละ ถ้าบอนไม่สุก จะทำให้เกิดอาการระคายคอ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา