ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แกงขี้เหล็ก

โดย : นางสาวจำเนียร เพิ่มสุข วันที่ : 2017-03-24-11:44:27

ที่อยู่ : 148 ม.1 ต.บ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยู่บ้านเป็นแม่บ้าน มีอายุมากแล้ว มีความรู้ด้านการทำอาหารโบราณ จึงอยากถ่ายทอดให้ผู้สนใจ และคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และคงไว้ในอาหารโบราณของไทย ๆ 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2.เป็นอาชีพเสริม

3.อนุรักษ์อาหารไทยให้คงไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กะทิ ขี้เหล็ก พริกแกงเผ็ด(เผ็ดน้อย) เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ

อุปกรณ์ ->

หม้อ เตา ทัพพี ถ่านหุงข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

โขลกเครื่องน้ำพริกแกงขี้เหล็กเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใบและดอกขี้เหล็กต้ม แล้วบีบน้ำให้แห้ง เทน้ำกะทิประมาณ 1/3 ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
3. เติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงมา ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง ใบและดอกขี้เหล็ก ต้มต่อจนเดือด
4. ใส่หมูย่างลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (หรืออาจใช้น้ำปลาร้า) คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนนำใบและดอกขี้เหล็กมาปรุงอาหาร เพื่อไม่ให้มีรสขมเกินไป
ควรต้มใบและดอกของขี้เหล็กแล้วเทน้ำทิ้งหลายๆ ครั้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา