แกงขี้เหล็ก
โดย : นางสาวจำเนียร เพิ่มสุข วันที่ : 2017-03-24-11:44:27ที่อยู่ : 148 ม.1 ต.บ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยู่บ้านเป็นแม่บ้าน มีอายุมากแล้ว มีความรู้ด้านการทำอาหารโบราณ จึงอยากถ่ายทอดให้ผู้สนใจ และคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และคงไว้ในอาหารโบราณของไทย ๆ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริม
3.อนุรักษ์อาหารไทยให้คงไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กะทิ ขี้เหล็ก พริกแกงเผ็ด(เผ็ดน้อย) เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ
อุปกรณ์ ->
หม้อ เตา ทัพพี ถ่านหุงข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
โขลกเครื่องน้ำพริกแกงขี้เหล็กเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใบและดอกขี้เหล็กต้ม แล้วบีบน้ำให้แห้ง เทน้ำกะทิประมาณ 1/3 ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
3. เติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงมา ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง ใบและดอกขี้เหล็ก ต้มต่อจนเดือด
4. ใส่หมูย่างลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (หรืออาจใช้น้ำปลาร้า) คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนนำใบและดอกขี้เหล็กมาปรุงอาหาร เพื่อไม่ให้มีรสขมเกินไป
ควรต้มใบและดอกของขี้เหล็กแล้วเทน้ำทิ้งหลายๆ ครั้ง