ปลูกผัก
โดย : นางคำนวน ท้วมวงศ์ วันที่ : 2017-03-24-11:15:10ที่อยู่ : 159 ม.5 ต.บ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำการเกษตรเป็นหลัก ระยะหลังประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่ได้ผลและมีราคาถูก จึงลองหันมาทำผักสวนครัว
เช่น ชะอม กระเพา โหระพา พริก แตงกวา ผักต่าง ๆ ฯลฯ ส่งขายตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2.ต้องการมีผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงไว้รับประทาน
3.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ ต้นกล้า ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกสถานที่หรือทำเลปลูก
ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำไม่ไกลจากที่พักอาศัย
มากนัก เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษา และสะดวกในการเก็บ
มาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ
2. การเลือกประเภทผักสำหรับปลูก
ควรเลือกปลูกผักให้มากชนิดที่สุด เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่หลากหลาย เป็นผัก
ที่สมาชิกในครอบครัวชอบบริโภคและเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและปลูก
ให้ตรงกับฤดูกาล
3. สภาพแสงและร่มเงา
มีความจำเป็นในการสังเคราะห์แสงของพืช เพื่อสร้างอาหาร ปริมาณแสงที่ได้รับ
ในพื้นที่ปลูกแต่ละวันนั้น จะมีผลต่อชนิดของผักที่ปลูก แบ่งความต้องการแสงในการปลูกผัก
ข้อพึงระวัง ->
4. ความพร้อมของผู้ปลูก