กล้วยฉาบ
โดย : นางวรรณทนะ ดวงสุขขี วันที่ : 2017-03-24-10:30:24ที่อยู่ : 97/1 หมู่ที่ 2 ตำบล บ้านแป้ง อำเภอ พรหมบุรี จังหวัด สิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีผลผลิตกล้วยและปลูกเองเกินแก่ความต้องการจึงได้ทดลองทำกล้วยเคลือบ
น้ำตาลซึ่งดูจาก ทีวี และเป็นผลสำเร็จจึงได้นำทำและมีการจำหน่ายในหมู่บ้าน อีกส่วนหนึ่งได้ส่งต่อไปจำหน่าย
ต่างจังหวัดและตามโรงงานเนื่องจากบุตรได้ทำงานบริษัทฯ ทางเพื่อนๆ ได้มีการสั่งให้ทำต่อมามีเพิ่ม มัน เผือก
ตามแต่ว่าช่วงไหนจะมีวัตถุดิบที่พอจะทำได้เพราะมัน กับ เผือกไม่ได้ปลูกเองต้องหาซื้ออาจจะทำให้ขาดทุนได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย/น้ำตาลทราย/เกลือ/ปูน/น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
กะทะ/เตา/ตะหลิว/
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำกล้วยดิบมาปลอกเปลือกล้างให้สะอาด
๒. ตั้งน้ำมันให้ร้อนฝานกล้วยชิ้นบางๆ ลงทอดให้เป็นสีเหลืองทอง
๓. ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
๔. ตั้งกะทะน้ำตาลทรายให้ร้อน
๕. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงฉาบและนำขึ้นผึ่งไว้
๖. เมื่อเย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะปิดมิดชิดเพื่อจะได้กรอบนาน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไฟแรงเกินไป