ไอศกรีมกะทิสด
โดย : น.ส.จิรฐา จะบำรุง วันที่ : 2017-03-24-09:31:59ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 2 ตำบล บ้านแป้ง อำเภอ พรหมบุรี จังหวัด สิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดมาจากบิดา ได้ประมาณ 5 ปี หลังจากออกจากงานประจำได้กลับมาดำเนินกิจการต่อจากบิดา
"ไอศกรีม ตาเหลียง"
ไอศกรีมดั้งเดิมจะไม่เน้นหวาน และกะทิต้องคั้นสดและทำเลยจะได้รสชาติดั้งเดิม
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะพร้าว
นำ้ตาล
แป้งมัน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำแป้งมันละลายน้ำ
๒. ต้มน้ำให้เดือดเพื้อกวนแป้งมันจากนั้นค่อยๆ เทแป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป
๓. เมื่อได้แป้งที่สุกแล้วนำน้ำตาลทราย,นมสด,นมข้นใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
๔. นำมะพร้าวมาคั้นน้ำกะทิ แล้วนำน้ำกะทิที่ได้ผสมกับแป้งที่ทำแล้วจากข้อ ๓ คนให้เข้ากัน
๕. นำใส่หม้อปั่น ประมาณ ๓๐ นาที รอบๆเครื่องปั้นจะต้องใส่น้ำแข็งและเกลือเพื่อช่วยให้ไอศกรีมแข็ง
๖. เมื่อครบกำหนดเวลาเทใส่ถังเลี้ยงประมาณ ๕ ช.ม. โดยมีเกลือและน้ำแข็งใส่รอบๆถัง
๗. เมื่อไอศกรีมแข็งตัวแล้วนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ความตั้งใจ/ความละเอียดอ่อน/ความชำนาญ